แหล่งข่าวเผย LG Electronics Inc. วางแผนเปิดตัวทีวีม้วนได้ในปีหน้า เน้นจอใหญ่มีความบางเหมือนโปสเตอร์ ม้วนเก็บซ่อนได้เวลาที่ไม่ได้ใช้งาน

LG Rollable TV

จุดเด่นของทีวีรุ่นนี้คือมีขนาดจอใหญ่ถึง 65 นิ้ว เพียงแค่กดปุ่มครั้งเดียวก็สามารถเลื่อนขึ้นหรือม้วนเก็บได้อัตโนมัติ แถมยังให้ภาพที่คมชัดสีสันสวยงาม ตามแบบฉบับของจอ OLED ที่มีความยืดหยุ่นกว่าจอ LCD ทั่วไป
ทาง LG ก็ตั้งความหวังกับจอทีวีม้วนได้เอาไว้สูงมาก เพื่อที่จะกระตุ้นให้ผลิตภัณฑ์ประเภท consumer electronic กลับมากระเตื้องขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่เจอการแข่งขันอย่างรุนแรงจากจีน ที่มีราคาถูกกว่า จนทำให้ทางฝั่งเกาหลีต้องมาปรับกลยุทธ์ใหม่ด้วยการลดพนักงานและโฟกัสไปที่เทคโนโลยีใหม่ๆ
ตัวทีวีต้นแบบนั้นตอนนี้นำไปจัดแสดงที่  LG research center ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลี โดยทีวีจะม้วนเก็บในกล่องเมื่อไม่ได้ใช้งาน หลังจากที่จะนำเทคโนโลยีนี้ไปโชว์ตัวไปแล้วตั้งแต่ต้นปี 2018 ในงาน CES แล้ว ปีหน้าก็จะถึงเวลาของการเดินหน้าผลิตออกขายจริง
จากข้อมูลของ Statista พบว่าปัจจุบันทีวี OLED TV นั้นมีส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ที่ 1.1% เท่านั้น ในขณะที่ทีวี LCD ยังครองตลาดอยู่ถึง 98% แต่ความน่านสนใจอยู่ที่ตลาาดทีวีจอ OLED นั้นเติบโตขึ้นเรื่อยๆซึ่งปีนี้โตขึ้นถึง 70% จากยอดขาย 2.35 ล้านเครื่อง เพิ่มมาเป็น 4 ล้านเครื่อง
ทาง LG เองก็ยังเตรียมพร้อมเรื่องของเทคโนโลยี 5G ที่เรียกว่าจะมาปฏิวัติวงการมือถือและเครื่องใช้ในบ้านที่จะทำงานฉลาดขึ้น ซึ่งในงาน Mobile World Congress 2019 เร่าจะเห็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ LG ที่รองรับเครือข่าย 5G  แต่สิ่งที่ต่างจากค่ายอื่นก็คือ LG จะยังไม่เปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับได้ กางออกมาเป็นแท็บเล็ตในปีหน้า เนื่องจากทางบริษัทยังไม่มั่นใจในความต้องการซื้อของสมาร์ทโฟนรูปแบบใหม่ของผู้บริโภค รวมถึงความสามารถในการทำกำไรในช่วงแรกด้วย แต่จอทีวีแบบม้วนได้นี้ก็เป็นการบอกใบ้ทางแอลจีเองก็มีความพร้อมระดับนึงแล้วในการทำสมาร์ทโฟนจอพับได้

VIA Bloomberg