ต่อไปแม้จะลืมกุญแจรถก็ไม่ใช่ปัญหา ใช้ลายนิ้วมือของเรานี้แหละ ปลดล็อกและสตาร์ทเครื่องแทน ด้วยการฝังเซ็นเซอร์ไว้ที่ประตูและปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์

Hyundai

ล่าสุดทางค่ายฮุนไดได้นำรถยนต์รุ่น Santa Fe SUV ปี 2019 ไปโชว์ตัวที่ประเทศจีน ซึ่งจุดเด่นของรุ่นนี้ก็คือใช้การสแกนลายนิ้วมือแทนการใช้กุญแจแบบเดิม ส่วนบ้านไหนมีรถคันเดียวแต่ใช้รถกันหลายคน จะต้องมาลงทะเบียนลายนิ้วมือก่อน

นอกจากการปลดล็อกและสตาร์ทเครื่องแล้ว ยังใช้ยืนยันตัวบุคคลจากนั้นก็ปรับการตั้งค่าต่างๆในรถให้อัตโนมัติ เช่น ตำแหน่งของเบาะ, กระจกมองหลัง เป็นต้น จะได้ไม่ต้องมาเสียเวลาปรับใหม่หลังจากคนอื่นเอารถไปใช้ ส่วนในอนาคตก็จะเพิ่มส่วนของการตั้งค่าอุณหภูมิในรถ, ความชื้น และตำแหน่งของพวงมาลัย

ส่วนเรื่องความปลอดภัยหายห่วง เซ็นเซอร์ที่ใช้จะมีการตรวจจับกระแสไฟฟ้าจากส่วนต่างๆของนิ้วร่วมด้วย เพื่อป้องกันการใช้ลายนิ้วปลอมมาปลดล็อก นอกจากนั้นระบบของฮุนไดเอง มีการเข้ารหัสลายนิ้วมือและตรวจสอบให้แน่ใจก่อนปลดล็อก ซึ่งเค้าเคลมว่าอัตราการทำงานผิดพลาดนั้นอยู่ที่ 1 ใน 50,000 เท่านั้น เรียกว่ามาตรฐานเดียวกับเทคโนโลยี  Touch ID ที่ทาง Apple เลือกใส่มาให้ใน iPhone, iPad และ, MacBook

Santa Fe ยังใส่เทคโนโลยีอื่นๆมาให้อีก เช่น กระจกมองหลังที่ใช้เซ็นเซอร์อัลตราโซนิกตรวจจับความเคลื่อนไหวในรถ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ลืมทิ้งเด็กไว้ในรถ, ระบบเครื่องเสียงในรถมาพร้อมระบบจดจำเสียงจาก Baidu รองรับการสั่งงานด้วยเสียง รวมถึงมีแท่นชาร์จไร้สายสำหรับชาร์จมือถือมาให้ด้วย ใครที่สนใจนั้น รถรุ่นนี้จะเปิดตัวในจีนก่อนในช่วงไตรมาสแรกของปี 2019