ข่าวดีสำหรับผู้ใช้ Google Home และจออัจฉริยะต่างๆที่ใช้งาน Google Assistant ได้ กับโหมดใหม่ Interpreter ที่ทำหน้าที่เป็นล่ามแปลภาษาให้แบบ Real-time

Google Assistant

ความสามารถของโหมดใหม่นี้ก็ตามชื่อเลยค่ะ เอาไว้ช่วยแปลภาษาต่างประเทศให้เป็นภาษาที่เราเข้าใจได้ เวลาที่มีคนต่างชาติมาเยี่ยมบ้านเรา จะได้ลดกำแพงภาษาช่วยให้สื่อสารกันรู้เรื่อง ซึ่งฟีเจอร์นี้เตรียมปล่อยออกมาให้ใช้งานในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ปัจจุบันตัวช่วยแปลภาษาแบบ Real-time โดยใช้ AI เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น แต่ตัวเลือกนั้นยังมีไม่มาก ทาง Google ก็พยายามช่วยเหลือให้ได้ใช้งานกันมากขึ้น ด้วยการเพิ่มโหมดการใช้งานแปลภาษาให้กับ Google Assistant ซึ่งในช่วงแรกนั้นจะรองรับภาษายอดนิยมที่มีคนใช้จำนวนมากก่อน เช่น ภาษาสเปน, ภาษาจีน, ภาษาญี่ปุ่น, ภาษาเกาหลี, ภาษาเยอรมันและภาษาฝรั่งเศส

การใช้งานโหมดนี้ไม่ยากค่ะ เพียงแค่เราพูดคำสั่งว่า “Hey Google, be my [ชื่อภาษาที่ต้องการแปล] interpreter” จากนั้น Google Assistant ก็จะคอยฟังบทสนทนาของเรา ลำโพงก็จะก็จะแปลภาษาให้ทันที แต่ถ้าใครใช้งานจออัจฉริยะ ไม่มีลำโพง บนจอก็จะขึ้นข้อความที่แปลมาแล้วให้แทน

โหมดนี้นั้นยังจำกัดการใช้งานกับสถานที่ส่วนตัวที่เราตั้งลำโพงเอาไว้ ซึ่งตอนนี้ทาง Google เองก็ได้ไปตั้งจุดทดสอบการใช้งานในที่ต่างๆไว้ เช่น โต๊ะพนักงานต้อนรับที่โรงแรม Caesars Palace ระหว่างช่วงจัดงาน CES 2019,  Dream Downtown ที่นิวยอร์ก, Hyatt Regency ที่ซานฟรานซิสโกค่ะ

VIA Slashgear