ถุงมือมหัศจรรย์ ช่วยให้ผู้ป่วยมือเป็นอัมพาตใช้ชีวิตประจำวันได้สะดวกขึ้น หยิบจับแก้วน้ำหรือแปลงฟันได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องพึ่งพาคนอื่น

NEOMANO

อาการบาดเจ็บที่กระดูกสันหลัง (spinal cord) นั้นสามารถส่งผลต่อร่างกายเราหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นอาการเจ็บปวด, ขยับเขยื้อนบางส่วนของร่างกายได้ลำบาก ในกรณีที่เกิดเหตุร้ายแรงอาจจะเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตเลยก็มี ซึ่งถ้าเป็นสองอาการหลังแล้วต้องบอกว่าใช้ชีวิตประจำวันลำบากขึ้นมากเลยค่ะ ถ้าไม่มีคนคอยช่วยดูแล งานบางอย่างก็ไม่สามารถทำด้วยตัวเองอีกต่อไป นั่นจึงเป็นที่มาของการพัฒนา NeoMano ถุงมือหุ่นยนต์ที่ช่วยให้ผู้ป่วยสามารถใช้มือของตัวเองได้

ผู้พัฒนาถุงมือนี้ก็คือ Neofect บริษัทสัญชาติเกาหลีใต้ ที่นำตัวต้นแบบมาโชว์ในงาน CES 2019 วัสดุที่ใช้ทำเป็นหนังแท้ สวมใส่สบาย รูปแบบคล้ายๆกับถุงมือใส่ยิงธนู ที่คลุมเฉพาะนิ้วโป้ง, นิ้วชี้และนิ้วกลางเท่านั้น ไม่ได้ใส่ครบทุกนิ้ว

NeoMano

ตรงนิ้วมือนั้นจะติดตั้งกลไกและสายไทเทเนียมเชื่อมต่อกับตัวควบคุมที่สวมไว้ที่ท่อนแขนเพื่อสั่งให้ขยับนิ้วได้เวลาสวม เอาไว้หยิบจับสิ่งของต่างๆ เช่น หยิบแก้วน้ำดื่ม, จับลูกบิดประตู, ถือแปรงสีฟัน เป็นต้น ส่วนตัวควบคุมนั้นใช้งานง่ายเพราะมีแค่ 2 คำสั่งเท่านั้น คือ จับและปล่อยนิ้วไปยังตำแหน่งปกติ

ใครที่สนใจถุงมือ NeoMano นั้น ทางผู้พัฒนาจะเตรียมเปิดระดมทุนบน Kickstarter ในช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ คาดว่าจะวางขายอย่างเป็นทางการในช่วงครึ่งปีหลัง

VIA Cnet