ใครที่เบื่อเซ็นเซอร์สแกนนิ้วใต้ที่ต้องกดให้ตรงจุดถึงจะปลดล็อกได้ ทาง Xiaomi โชว์เซ็นเซอร์ตัวใหม่ เพิ่มพื้นที่ในกดนิ้วเพื่อปลดล็อกจอได้มากขึ้น

Xiaomi

ค่าย Xiaomi ถือว่าเริ่มนำเซ็นเซอร์สแกนนิ้วแบบฝังใต้จอมาใช้ช้ากว่าค่ายผู้ผลิตมือถือจากจีนค่ายอื่นๆ โดยเลือกนำมาใส่ในเฉพาะรุ่นเรือธงอย่าง Mi 8 ก่อน ล่าสุดทาง Lin Bin ประธานและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทเสียวหมี่ได้ทำการโพสต์คลิปวิดีโอผ่าน Weibo แสดงให้เห็นถึงเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือที่ล้ำหน้าขึ้นไปอีกขั้น

คลิปวิดีโอนี้จะเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องต้นแบบ มาพร้อมเซ็นเซอร์สแกนนิ้วแบบฝังใต้จอตัวใหม่ ขยายพื้นที่ในการกดนิ้วเป็นตารางขนาด 2.5 x 5 เซนติเมตร นั่นหมายความว่า เราจะกดนิ้วบนจอเอียงซ้ายนิด เอียงขวาหน้อย เยื้องบนบ้าง เยื้องล่าง เราไม่จำเป็นต้องกดตรงจุดเป๊ะๆก็ปลดล็อกจอได้ เพิ่มความสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้นด้วยการสแกนนิ้วแค่ครั้งเดียว แถมไม่ต้องมองจอก็ยังปลดล็อกเครื่องได้

ทาง Xiaomi เองไม่ใช่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายเดียวที่พัฒนาเซ็นเซอร์แบบเดียวกันนี้อยู่ เพื่อให้ใช้งานในพื้นที่มากขึ้น อย่างปีที่แล้วทางค่าย Vivo เคยโชว์มือถือคอนเซ็ปต์ชื่อว่า Apex ที่สามารถสแกนนิ้วปลดล็อกได้ถึงครึ่งจอ ฝั่ง Oppo เองก็ประกาศว่าพร้อมวางขายสมาร์ทโฟนที่มีพื้นที่สแกนนิ้วมากขึ้น 15 เท่าภายในปีนี้

ส่วนทาง Xiaomi นั้นยังไม่เปิดเผยข้อมูลว่าเซ็นเซอร์ตัวใหม่นี้จะนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใดเป็นตัวแรก อันนี้ก็ต้องมาตามข่าวกันต่อค่ะ

VIA The Verge