ใครที่ใช้ Google Maps นำทางเวลาไปที่ไม่คุ้นเคย ต่อไปแอปจะบอกได้ถึงข้อมูลความเร็วสูงสุดที่จำกัดไว้ จะได้ไม่ขับเร็วเกินจนโดนใบสั่ง

Google Maps

จริงๆแล้วทาง Google เคยทดสอบฟีเจอร์นี้ในแอปของตัวเองและแอปใน CarPlay ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2017 แต่เปิดให้ใช้งานเฉพาะใน 2 พื้นที่เท่านั้น ซึ่งก็คือย่าน San Francisco Bay Area ในแคลิฟอร์เนียและเมือง Rio de Janeiro ประเทศบราซิล เมื่อเราใช้โหมดนำทางเราจะเห็นป้ายจำกัดความเร็วโผล่ขึ้นมาตรงมุมซ้ายล่างของหน้าจอ พร้อมเสียงแจ้งเตือนเมื่อบอกให้คนขับรู้ตัว เมื่อรถของเราใช้ความเร็วเข้าใกล้กับความเร็วที่จำกัดไว้

Google Maps

แต่ย้อนกลับไปเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ทาง Google ได้ลดประสิทธิภาพของฟีเจอร์นี้จาก “ข้อมูลคุณภาพดี” ให้เหลือแค่ “ข้อมูลใกล้เคียงหรือข้อมูลเท่าที่มี” ส่งผลให้ย่าน Bay Area กลายเป็นพื้นที่เดียวที่สามารถใช้งานฟีเจอร์นี้บนแผนที่ได้ ข่าวดีสำหรับคนที่อยากใช้ฟีเจอร์นี้ โดยจะขยายเพิ่มอีก 3 เมืองในอเมริกา ที่จะมีข้อมูลจำกัดความเร็วโผล่ขึ้นมาในแอป นั่นก็คือ เมืองนิวยอร์กซิตี้, แอลเอ และมิเนโซตา

ไม่เพียงเท่านั้นทาง Mashable เองก็รายงานว่าทาง Google ก็เตรียมอัพเดทแอปให้ประเทศอื่นๆได้ใช้งานกัน ไม่ว่าจะเป็นอเมริกา, อังกฤษ, ออสเตรเลีย, รัสเซีย, บราซิล, เม็กซิโก, แคนาดา, อินโดนีเซียและอินเดีย ส่วนประเทศไทย อดใจรอกันหน่อยน่าจะได้ใช้งานกัน

VIA AndroidPolice