เปิดตัวในไทยเรียบร้อยแล้วกับสมาร์ทโฟน Huawei Nova 4 กับรุ่นแรกในไทยที่มาพร้อมจอ Punch Display แบบเจาะรู ในสเปคเรือธง กล้องหลัง AI 3 ตัวพร้อมเลนส์มุมกว้าง ราคาไทยอยู่ที่ 16,990 บาท

Huawei Nova 4

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจของ Huawei ที่ประเดิมต้นปีด้วย Huawei Nova 4 สมาร์ทโฟนระดับ Mid-tier ที่บอกว่าสเปคแรงไม่แพ้มือถือระดับเรือธงเลยทีเดียว ด้วยชิป Kirin 970 ที่มีหน่วยประมวลผล AI ในตัว เสริมการทำงานด้วย RAM สูงถึง 8 GB ให้ความจุมาสูงถึง 128 GB (ไม่สามารถเพิ่ม การ์ด MicroSD ได้) และที่สำคัญยังเป็นมือถือรุ่นแรกในไทยที่มาพร้อมหน้าจอแบบเจาะรู ที่เป็นเทรนด์ใหม่ทาแทนรอยแหว่งบนหน้าจอ ช่วยให้มีพื้นที่ใช้งานเพิ่มขึ้นนั่นเอง

ดีไซน์สวยงาม

Huawei Nova 4 นั้นเป็นสมาร์ทโฟน เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ตัวเครื่องออกแบบได้อย่างสวยงาม ขนาดจอ 6.4 นิ้ว ด้านหน้าดีไซน์แบบเกือบจะไร้ขอบ อันนี้ต้องยกความดีความชอบให้กล้องหน้าที่มีขนาดเล็กแค่เพียง 3.05 มิลลิเมตรเท่านั้น  เมื่อมารวมกับดีไซน์การเจาะรูหน้าจอตรงกล้องด้วยเทคโนโลยี Blind hole Innovation โดยที่ไม่เจาะรูตรงชั้นของจอ LCD จึงทำให้รูที่เจาะนั้นมีขนาดไม่ใหญ่จนรบกวนสายตาเหมือนของแบรนด์อื่นๆ ซึ่งกล้องของหัวเว่ยมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางแค่ 4.5 มิลลิเมตรเท่านั้น ส่วนที่วางกล้องหน้าไว้ตรงมุมซ้ายบนก็วิจัยมาแล้วว่าเป็นส่วนที่คนจิ้มจอน้อยที่สุดนั่นเอง (ตรงส่วนที่โดนเจาะยังใช้งานจิ้มจอได้ตามปกตินะ)

ส่วนเซ็นเซอร์ต่างๆที่เคยฝังในรอยบากนั้น ทางหัวเว่ยก็ทำการกระจายไปยังส่วนต่างๆแทน เช่น Proximity ย้ายไปยังขอบด้านบนเครื่อง, Ambient light และช่องลำโพงย่อให้ขนาดเล็กลงซ่อนอยู่ตรงขอบจอ แถมยังมีไฟ LED แสดงสถานะด้วย ทั้งหมดนี้ทำให้สัดส่วนจอเทียบกับขนาดตัวเครื่องอยู่ที่  86.3%

การประมวลผลสุดแรงไม่แพ้รุ่นเรือธง

ตัวเครื่องมาพร้อมชิป Kirin 970 ที่มีหน่วยประมวลผล AI ในตัว เสริมการทำงานด้วย RAM สูงถึง 8 GB ให้ความจุมาสูงถึง 128 GBทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android P ครอบด้วย EMUI 9.0 รับประกันการทำงานที่รวดเร็วและไหลลื่น จะใช้งานหัวไปหรือเล่นเกมหนักๆ ประสิทธิภาพการทำงานก็ไม่ตก พร้อมฟีเจอร์การใช้งานเพียบ ไม่ว่าจะเป็น GPU Turbo 2.0 ที่ช่วยรีดประสิทธิภาพของการ์ดจอให้สูงขึ้น เล่นเกมได้ถึงอารมณ์มากขึ้น ส่วนแบตเตอรี่ให้มา 3,750 mAH รองรับเทคโนโลยีชาร์จไว

ถ่ายรูปได้แบบมืออาชีพด้วย AI แบบจัดเต็ม

มาดูในเรื่องของกล้องกันบ้าง เริ่มจากกล้องหน้าก่อน ตัวนี้ให้มา 25 ล้านพิเซล รูรับแสง f2.0 เด่นด้านการเซลฟี่ซึ่งเค้าเคลมว่าให้ภาพที่สวยงามคมชัดระดับถ่ายโปสเตอร์เลยทีเดียว แน่นอนว่าดหมดต่างๆมาครบครัน โดยเฉพ่ะเรื่องของ AI ที่ฉลาดขึ้น ช่วยแยกเซลฟี่ได้ถึง 8 แบบมากกว่า 200 ฉาก แถมยังถ่ายแบบ HDR ได้ด้วย นอกจากนั้นในโหมด AI Beauty ยังทำงานร่วมกับ AI Scene นั่นหมายความว่าจะปรับทั้งหน้าของเราให้เนียนใสและปรับฉากหลังให้สวยงามไปพร้อมกันเลยค่ะ

ส่วนกล้องหลังนั้นจะมีทั้งหมด 3 เลนส์ คือ กล้องหลัก 20 ล้าน f 1.8, เลนส์มุมกว้างพิเศษความละเอียด 16 ล้าน f 2.2 และเลนส์วัดระยะความละเอียด 2 ล้านสำหรับทำโบเก้หน้าชัดหลังเบลอ

ฟีเจอร์การทำงานอันชาญฉลาด

หลายๆฟีเจอร์นั้นเรยกว่ายกจากรุ่นเรือธงมาใส่ ไม่ว่าจะเป็นการยกกล้องขึ้นมาส่องอาหารจะบอกแคลอรี่ของอาหารได้มาถึง 600 ประเภท, นำ AI มาใช้กับการถ่ายวิดีโอ เช่น สร้างอีโมจิ 3 มิติ, AIS ช่วยกันภาพสั่นไหว, Huawei Share 3.0 ช่วยให้การถ่ายดอนไฟล์เร็วขึ้น

Huawei Nova 4

ตัวเครื่องจะมีทั้งหมด 2 สี คือสีดำและสี Crush Blue ราคาในไทยเปิดตัวที่ 16,990 บาทโดยจะเริ่มวางขายในงาน Mobile Expo ระหว่างวันที่ 7-10 กุมภาพันธ์นี้ พร้อมกับช่องทางออนไลน์ Huawei Flagship Online Store บน Lazada โดยคนที่ซื้อนั้นจะได้ของแถมเป็นหูฟังไร้สาย Freebuds มูลค่า 3,990 บาทไปเลยฟรีๆค่ะ ต้องรีบหน่อนยะเพราะของแถมมีจำนวนจำกัดจริงๆ