ประสบความสำเร็จเรียบร้อยแล้วกับ แท็กซี่บินได้จากค่าย Boeing ที่ทดสอบบินเที่ยวแรกไปเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยไม่ต้องมีมนุษย์ควบคุม อนาคตของการเดินทางบนท้องฟ้าใกล้เข้ามาทุกที

Boeing

เรียกว่าตอนนี้หลายๆค่ายยักษ์ใหญ่ต่างก็ซุ่มพัฒนาแท็กซี่บินได้กันอยู่ หนึ่งในนั้นก็คือ Boeing ผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ ที่เพิ่งประสบความสำเร็จในการบินทดสอบเครื่องบินไร้คนขับ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ที่เมือง Manassas รัฐเวอร์จิเนีย
ตัวเครื่องเป็นลูกผสมระหว่างเครื่องบินและโดรน ตัวเครื่องมีขนาดยาว 30 ฟุต กว้าง 28 ฟุตใช้พลังงานหลักจากไฟฟ้าขึ้นลงและเดินหน้าด้วยการใช้มอเตอร์ไฟฟ้าแบบโดรน สามารถบินได้ในระยะทาง 80.4 กิโลเมตร ที่สำคัญคือสามารถทำงานได้ด้วยตัวเองโดยไม่จำเป็นต้องมีคนขับ
ทางโบอิ้งเองก็ให้ความสนใจเทคโนโลยีนี้มาสักพักแล้ว เริ่มตั้งแต่การเข้าไปซื้อกิจการของ Aurora Flight Sciences เมื่อปี 2017 บริษัทที่รับผิดชอบผลิตแท็กซี่บินได้ร่วมกับ Uber จึงทำให้เกิดการพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว เปลี่ยนชื่อหน่วยงานให้เป็น Boeing NeXt ที่ดูแลด้านนี้โดยเฉพาะ รับหน้าที่ออกแบบและพัฒนาเครื่องต้นแบบ ซึ่งคาดว่าทาง Uber จะพร้อมให้บริการเรียกแท็กซี่บินได้ผ่านแอปในปี 2023

ผลิตภัณฑ์อื่นในพอร์ตของ Boeing NeXt นั้นไม่ได้มีแค่แท็กซี่บินได้เท่านั้น แต่ยังมีรถยนต์ไฟฟ้าบินได้สำหรับส่งของแบบไร้คนขับด้วย ซึ่งจะสามารถบรรทุกน้ำหนักได้มากถึง 500 ปอนด์ (ประมาณ 226.8 กิโลกรัม) ช่วยส่งของให้ถึงหน้าบ้าน ซึ่งเค้าวางแผนจะเปิดทดสอบภายในปีนี้  ส่วนแผนการณ์ต่อไปก็คือทำการทดสอบให้มากขึ้น ทั้งในเรื่องของความปลอดภัยเพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นในการใช้งาน

VIA Bloomberg