ใครที่ใช้ AirPods  หูฟังไร้สายของ Apple แล้วมีปัญหาความยุ่งยากในการเชื่อมต่อกับ Mac วันนี้ขอแนะนำ AirBuddy แอปช่วยต่อกับคอมพิวเตอร์ง่ายขึ้น

Airpods

ใครที่ใช้ AirPods กับ iPhone อยู่แล้วจะรู้ดีว่าการเชื่อมต่อทำได้ง่ายมาก เรียกว่าไม่ต้องตั้งค่าอะไรทั้งนั้น หยิบมาปุ๊บเชื่อมต่อปั๊บ อันนี้ต้องยกความดีควมชอบให้กับชิป W1 ที่ฝังไว้ในตัวหูฟัง ช่วยสื่อสารกับอุปกรณ์  iOS ที่อยู่ใกล้ๆแล้วเชื่อมต่อบลูทูธให้ทันที

แต่ถ้าเราเอาไปใช้กับ Mac ต้องบอกเลยว่าคนละเรื่องเลยค่ะ เราต้องเข้าไปหน้าการตั้งค่า เปิดบลูทธ ค้นหาอุปกรณ์ ทำการจับคู่ ถึงจะใช้งานได้ เรียกว่า ต้องทำหลายขั้นตอนกว่าจะเชื่อมต่อกันได้ นั่นเพราะ Mac ไม่มีชิปพิเศษนั่นเอง

ใครที่เจอปัญหานี้บ่อยๆ ขอแนะนำ AirBuddy แอปสำหรับผู้ใช้ macOS สำหรับแก้ปัญหาข้างต้น ด้วยอินเตอร์เฟสที่เรียบง่าย กดครั้งเดียวสามารถเชื่อมต่อ mac กับ AirPod ได้ทันที

เวลาที่เราลงแอปนี้ใน Mac เรียบร้อยแล้ว เมื่อเราเอาเคสใส่ AirPods มาเปิดฝาในตำแหน่งที่ใกล้เครื่อง Mac หน้าจอจะแสดงหน้าต่างใหม่ขึ้นมาเพื่อใหห้เรากดเชื่อมต่อในครั้งเดียว นอกจากนั้นตัวแอปยังมี Widget บน Mac Notification Center ที่สามารถบอกระดับแบตเตอรี่ของหูฟังได้ เวลาแบตใกล้หมดจะได้ชาร์จได้ก่อนจะได้ไม่อารมณ์เสียเวลาใช้งาน

ทางพัฒนาเองก็วางแผนที่จะเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆให้แอปนี้ เช่น สามารถมองเห็นและเชื่อมต่ออุปกรณ์บลูทูธอื่นๆ, วางแผนพัฒนาแอปให้เป็นแบบ open source เพื่อให้คนที่สนใจมาร่วมพัฒนา ใครที่สนใจค่าโหลดแอปอยู่ที่ 5 ดอลล่าร์หรือประมาณ 158 บาทเท่านั้น โดยซื้อได้จากเว็บของผู้พัฒนาได้โดยตรงเลยค่ะ

VIA AirBuddy