ค่าย Xiaomi ออกแถลงการณ์แสดงความชัดเจน ต้องการโชว์นวัตกรรมล่าสุด ผ่านสมาร์ทโฟนจอพับได้ พร้อมยืนยันพับใช้งานได้ 3 รูปแบบ

Xiaomi Foldable smartphone

Xiaomi ได้ออกแถลงการณ์ บอกเล่าถึงสมาร์ทโฟนจอพับได้และเบื้องหลังการพัฒนา, การออกแบบและความท้าทายในการเอาชนะอุปสรรคต่างๆของจอพับได้และกลไกการพับเพื่อทำให้ระบบปฏิบัติการ  MIUI สามารถตอบสนองต่อการพับในรูปแบบต่างๆได้ รวมถึงอธิบายถึงการร่วมมือกับพันธมิตรในการพัฒนาสมาร์ทโฟนด้วยกัน โดยสามารถพับใช้งานได้ 3 รูปแบบด้วยกันคือ โหมดแท็ปเล็ต, Single Folded และ Double Folded

ทาง LetsGoDigital ได้เผยแพร่ภาพเรนเดอร์สามมิติ โดยมีพื้นฐานจากข่าวลือที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งภาพที่ออกมานั้นยังไม่ใช่ UI เวอร์ชั่นที่ใช้งานจริง ในเบื้องต้นนั้นทางเสียวหมี่กำลังพิจารณาว่าจะใช้ชื่อรุ่นว่าอะไรดี โดยมี 2 ตัวเลือกคือ “Xiaomi Dual Flex” หรือ “Xiaomi MIX Flex” ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป

Xiaomi Foldable smartphone

สมาร์ทโฟนจอพับได้ของ Xiaomi นั้นจะแบ่งการพับได้สองส่วนคือ ปีกซ้ายและปีกขวาของหน้าจอ ซึ่งพับไปบรรจบกับขอบหลังได้พอดี เหลือแต่พื้นที่ตรงกลางที่สามารถใช้งานเป็นสมาร์ทโฟนจอเล็กได้ ส่วนจอที่พับไปด้านหลังนั้นจะปิดการแสดงผลเพื่อช่วยประหยัดแบตเตอรี่

เมื่อกางปีกทั้งสองข้างออกมาก็จะกลายเป็นแท็บเล็ตจอใหญ่ ขอบจอมีขนาดเล็ก มีพื้นที่การใช้งานใหญ่ขึ้น ช่วยให้การใช้งานแอปต่างๆหรือการดูคลิปวิดีโอนั้นสบายตามากขึ้น

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ เรายังไม่เห็นกล้องในภาพเรนเดอร์ คาดว่าจะซ่อนอยู่ด้านหลังของจอตรงกลาง นั่นหมายความว่าในโหมดพับจอ เราจะต้องกางปีกจอด้านนึงถึงจะใช้งานกล้องได้ ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่อนั้นจะอยู่ด้านล่างของจอตรงกลาง ซึ่งจะมาพร้อมพอร์ต USB-C

Xiaomi Foldable smartphone

ทางเสียวหมี่เองก็ยังไม่เปิดเผยข้อมูลว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะพร้อมเปิดตัวเมื่อไหร่ แต่เชื่อว่าถ้าออกมาเมื่อไหร่นั้นน่าจะสร้างความคึกคักให้ตลาดมือถือได้แน่นอน

VIA GSMArena