สวัสดีกันแต่เช้าค่ะ ตอนนี้ทีมงานคนสวย”น้องแจน” กำลังอยู่ในงาน  OPPO Innovation Event ที่ประเทศสเปน ซึ่งเป็นส่วนนึงของงาน MWC : Mobile World Congress งานมือถือระดับโลกที่แข่งกันปล่อยน่าดู  เรามาดูกันว่านวัตกรรมใหม่ของ OPPO ในปีนี้มีอะไรน่าจับตามองบ้าง จะเป็นไปตามที่คาดหมายหรือเปล่า? เพราะในไตรมาสสุดท้ายของปี 2018 ออปโป้แซงหน้าซัมซุงชิงยอดขายมาเป็นอับดับหนึ่งในประเทศไทยไปซะแล้ว และแว่วว่า ปีนี้จะตีตลาด”พรีเมี่ยม”กับเค้าบ้างแล้วนะคะ แพทเทิร์นความสำเร็จคล้ายๆใครน้อ ขายของถูกแล้วเริ่มขายของแพง…อาจจะทำได้ก็เป็นได้นะคะ มาาา…อัพเดท เทคโนโลยีซูม 10x ซูมได้ยังไงน้อ สิบเท่าไม่เสียรายละเอียด

ก่อนหน้านี้จะซูมหนักข้อ กล้องดิจิตอลจำได้ไหมละ เลนส์มันจะยืดออกนอกกล้อง แต่มันก็ชัด งานนี้แปลกมาก เลนส์บางๆอยู่กับเครื่องแต่เอ…ทำได้ไง ซูมสอบเท่าได้รายละเอียดยังดีมาก เหมือนกล้องดิจิตอลในร่างมือถือ ดีเว่อร์ ใหม่และเหมาะจะใช้มาก กับ น้องแจน ผู้ซึ่งเป็นบิ๊กแฟนพี่ปาล์มมี่ ดูคอนเสิร์ตได้ทุกอาทิตย์ งานนี้ซูมกันอิ่ม (อย่าว่าซีถ้ารีวิวในคลิปจะมีแต่ฟุตพี่ปาล์มมี่ค่ะ เด็กคนนี้เอง)

OPPO 10X Lossless Zoom

 

อย่างแรกเลยที่ต้องพูดถึง เพราะมาจริง มาตามความคาดหมาย ซูม 10 เท่า! โดยไม่เสียรายละเอียด คมกริบ  10x Lossless Zoom ลองมาแล้ว ซูม 10 เท่าบนมือถือเนี้ย มันมาพร้อมโมดูลกล้องหลัง 3 เลนส์  ตามภาพนี้เลย มี120องศา เลนส์มุมกว้างมาด้วยนะ ยุคนี้เหมาหมดทุกตลาดกันเลยเด้อ…ชัดจะเอา กว้างต้องได้ และ ซูมหนักข้อก็มี เอ่อ!!! เหลือทียืนให้ กล้องบ้างเด้อ…

10x Lossless Zoom

โมดูลเลนส์ของ OPPO นั้นจะประกอบด้วยเลนส์ 3 ตัว คือ เลนส์มุมกว้างพิเศษ 120 องศา เทียบเท่าระยะ 16 มม. (Ultra Wide) ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ส่วนเลนส์หลักให้มาความละเอียด 48 ล้าน

และทีเด็ดอยู่ที่เลนส์ซูม 10X  เทียบเท่าระยะ 160 มม. รวมแล้วสมาร์ทโฟนเครื่องนี้มีเลนส์ครอบคลุมตั้งแต่ระยะ 16-160 mm…พระเจ้าจอร์ช!!!

แต่สิ่งที่น่าประทับใจคือ การที่จะซูมได้เยอะ มันจำเป็นต้องใช้ชิ้นเลนส์เยอะ ทำให้ตัวเครื่องจะหนา แต่ OPPO สามารถทำได้โดยไม่เพิ่มความหนาให้กับตัวเครื่อง แน่นอน…เค้าเลยภูมิใจเสนอเลยค่ะ

OPPO 10x Lossless Zoom

เทคนิคที่ทำได้ คือ เขาเปลี่ยนการวางตำแหน่งเลนส์มาเป็นแนวขวาง ใช้ปริซึ่มสะท้อนแสงไปยังเลนส์และเซ็นเซอร์ ใช้ D-Cut Optical Lens ช่วยลดขนาดเลนส์ แต่ยังคงประสิทธิภาพการซูมให้อยู่เหมือนเดิม และใส่ OIS มาให้ทั้งเลนส์หลักและเลนส์ซูม ไม่ต้องกลัวภาพแตก ภาพเบลออีกต่อไปด้วย งานนี้ซูมในงานกันสะใจที่โต๊ะขนาดใหญ่สร้างเมืองจำลอง ให้ได้ยืนระยะห่างโต๊ะประมาณ หนึ่งเมตรลองซูมคนจิ๋วดู โหดแท้…มันชัดมาก ซูมมมมมมากค่ะ พี่น้อง

OPPO 10x Lossless Zoom

 

ซึ่งเขาใบ้มาว่า มาแน่นอนเทคโนโลยีนี้ ในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ แต่ยังไม่บอกว่ามาในรุ่นไหน พรีเมี่ยมแน่นอน ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปนะคะ ส่วนใครที่รอเลนส์เด้งออกมาจากเครื่อง ไม่มีให้เห็นจากงานครั้งนี้ค่ะ เครื่องต้นแบบที่มาอยู่ในมือแจน ซอฟแวร์ยังรอการพัฒนาอีกนิดหน่อยนะคะเท่าที่ดู แต่ซูมลื่นจริงค่ะ พูดเลยว่าน่าประทับใจ ของจริงคงดีมาก แต่ราคาจะดีตามไหมต้องรอดูการตั้งราคา เพราะรุ่นแพงของปี 2018 เล่นที่การขายแบรนด์ Lamborghini ซะเยอะ ถ้าเริ่มมาเน้นที่ฟีเจอร์จากฟังก์ชั่น ที่เหนือกว่าค่ายอื่นดูบ้าง อาจเรียกเสียงฮือฮาได้มากพอสมควร

แต่วิเคราะห์เบื้องต้นอยากบอกให้กำลังใจกับทุกค่าย แบรนด์จีนก็เช่นกัน สำคัญนอกจากความหวือหวาต้องเป็นเรื่องของ”คุณภาพ”ที่ใ้ชงานได้อย่างยั่งยืนด้วยเหมือนกัน เพราะจะทำให้เกิด”ศรัทธา”ในสินค้าที่มีมากกว่า “มูลค่าการโฆษณา”ที่มาแล้วไปจ้า

มาดูตัวอย่างรูปกัน

1X จะเป็น Ultra Wide Lens

OPPO 10X Lossless Zoom

2X จะเป็นระยะปกติ

OPPO 10X Lossless Zoom

10X Lossless Zoom

OPPO 10X Lossless Zoom

** ปล. นี้ยังเป็น ตัว Prototype อยู่นะคะ อาจจะยังไม่สมบูรณ์ 100% **

เท่าที่ทดสอบดู เชื่อว่ายังคงต้องมีระบบซอฟท์แวร์ที่แข็งแรงช่วยเอื้อหนักมากตอนออกรุ่นใหม่จริง เพราะการซูมเพื่อใช้อ่าน อย่าง”ตัวหนังสือ” ซูมกระดาน ซูมสไลด์อาจารย์ในห้อง AUDITORIUM ต้องปรับภาพเพื่อให้รายละเอียดชัดมากพอกับซูมดีเทลสิ่งของ หวังว่า จะสามารถตอบโจทย์ในทุกสภาพแสงด้วยสำหรับการซูมไม่เสียรายละเอียดนี้

ยังปล่อยของไม่หมด OPPO 5G รอบนี้ก็มีมา…

OPPO ยังประกาศมือถือ 5G รุ่นแรก รับส่งข้อมูลความเร็วสูง โดยการจับมือกับ Qualcomm เนื่องจากทาง OPPO ให้ความสำคัญกับ 5G เป็นรายแรกๆ ก็ต้องจับตาดูกันต่อไปนะคะ มือถือ 5G เครื่องแรกของ OPPO จะเป็นอย่างไร และหน้าตาจะเปลี่ยนไปเพื่อรองรับการทำงานที่หลากหลายแค่ไหน เพราะคือการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยี ที่เราไม่ต้องคิดว่า จะ”หมุนอีกนานไหมกว่าจะโหลดมาได้” เพราะงั้น 5G ไม่ใช่สำหรับการเล่นเนต ทั่วไปธรรมดาแน่นอน การใช้งานเชิงเทคนิค การแพทย์ สายอาชีพอื่นๆ จะมีให้เห็นแบบเต็มขั้นมากขึ้นแน่นอน

รอติดตามกันนะคะ