ใครที่ใช้งาน Microsoft Excel บ่อยๆแล้วไปเจอข้อมูลน่าสนใจบนสิ่งพิมพ์ต่างๆแล้วไม่อยากกรอกข้อมูลเอง ตอนนี้เราสามารถใช้มือถือถ่ายรูป เดี๋ยว AI จะแปลงเป็นข้อมูลให้ทันที

Excel

Microsoft เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่เป็นประโยชน์สำรับผู้ใช้แอป Excel บนสมาร์ทโฟน ทั้ง iOS และ Android เพียงแค่เรายกมือถือขึ้นมาถ่ายภาพข้อมูลตารางที่พิมพ์ลงบนหน้ากระดาษ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ นิตยสารหรือโปสเตอร์ต่างๆ จากนั้นก็จะแปลงข้อมูลให้เป็นตาราง Excel พร้อมแก้ไขได้ทันที ฟีเจอร์นี้ทาง Microsoft ได้ใช้ AI มาช่วยทำให้ฟีเจอร์นี้ทำงานได้ฉลาดขึ้น ผ่านเทคโนโลยี image recognition แปลงภาพให้เป็นตัวอักษรพร้อมทำตารางให้ด้วย โดยที่เราไม่จำเป็นต้องกรอกเองอีกต่อไป ซึ่งในช่วงแรกนั้นจะเปิดให้ใช้งานบนแอนดรอยด์ก่อน ส่วน iOS จะตามมาในเร็วๆนี้

นอกจาก AI แล้ว ทาง Microsoft ยังวางแผนนำ Microsoft Account security alerts มาใช้กับแอป Authenticator ด้วย ซึ่งการแจ้งเตือนส่วนตัวนั้นจะทำงานกับบัญชีส่วนตัวอย่างเช่น Outlook.com เมื่อมีการเปลี่ยนรหัสผ่านหรือมีการเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยก็จะแจ้งเตือนทันที ซึ่งฟีเจอร์นี้สามารถใช้งานได้แล้วทั้งบน iOS และ Android

VIA the Verge