ใครที่ติดแชทไม่รู้จะแก้นิสัยตัวเองยังไงดี ขอแนะนำ Expensive Chat แอปแชทให้งานผ่านหน้าเว็บ ที่จะคิดเงินทุกตัวอักษรที่คุณพิมพ์ ยิ่งพิมพ์เยอะยิ่งเสียเงินเยอะ

Expensive Chat

นี่คือการทดลองผ่านโลกออนไลน์รูปแบบใหม่ ที่ต้องการเรียนรู้ว่า จะเกิดอะไรขึ้นถ้าหากบริการห้องแชทที่เราใช้ฟรีกันอยู่แทบทุกวันนั้น คิดเงินขึ้นมา แถมยังคิดเงินทุกตัวอักษรที่พิมพ์เข้าไป อยากใช้เยอะก็ต้องเปย์หนักหน่อย  ส่วนเงินทั้งหมดนั้นจะไปเข้ากระเป๋าของ Marc Köhlbrugge ผู้พัฒนาแอปนี้

ในหน้าเว็บนั้น ด้านซ้ายมือจะมี  leaderboard โชว์อันดับว่าใครจ่ายหนักสุดจะอยู่อันดับท็อป ส่วนด้านขวามือนั้นจะเป็นส่วนของหน้าต่างแชท ดูแล้วเข้าใจง่ายมีช้อความและช่องพิมพ์อยู่ด้านล่าง ในกรณีที่เราอยากเปิดห้องแชทใหม่ก็สามารถทำได้ เมื่อเรากดพิมพ์ข้อความนั้น ด้านข้างก็จะมีจำนวนขึ้นตามตัวอักษรที่เราพิมพ์ไป โดยหนึ่งตัวอักษรจะคิดที่ 1 เพนนีหรือประมาณ 30 สตางค์ ส่วนการจ่ายเงินจะรองรับทั้ง Stripe, บัตรเดบิทและบัตรเครดิต

Expensive Chat

ส่วนการทดลองนี้ก็เพื่อบอกว่า “คนที่มีเงิน มีอำนาจมักจะซื้อคำพูดได้เสมอ” ปกติแล้วห้องแชทสาธารณะที่เปิดให้ใช้งานฟรีนั้น มักจะเต็มไปด้วยข้อความที่หลั่งไหลไปอย่างรวดเร็วและเต็มไปด้วยความยุ่งเหยิง จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจว่าถ้าทุกตัวอักษรที่พิมพ์ไปต้องจ่ายเงินแล้วพฤติกรรมคนจะเปลี่ยนไปอย่างไร แถมผู้พัฒนายังได้เงินเข้ากระเป๋าด้วย หลังจากที่เปิดให้ใช้งานไม่กี่วันก็ทำรายได้ไป 150 ดอลล่าร์หรือประมาณ 4,780 บาท

ทาง Köhlbrugge ก็กำลังวางแผนที่จะพัฒนาเว็บแชทนี้ให้เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับบุคคลสาธารณะที่มีชื่อเสียง เอาไว้พูดคุยและหาเงินระดมทุนไปบริจาคให้องค์กรการกุศล

VIA TheVerge