ใครที่เข้า Facebook และ Instagram แล้วใช้งานไม่ได้ ตอนนี้เกิดปัญหาเชิร์ฟเวอร์ล่มทั่วโลก ซึ่งตอนนี้ทางทีมงานกำลังพยายามแก้ไขกันอยู่

Facebook

เรียกว่าทำให้หลายคนเกิดอาการหงุดหงิด เมื่อเข้างาน Facebook และ Instagram ไม่ได้ได้ตั้งแต่ช่วงกลางดึกของเมื่อวาน บางคนเข้าได้แต่ไม่สามารถโพสต์รูปหรือข้อความ รวมไปถึงตอบคอมเมนต์ต่างๆ ซึ่งทาง Facebook ได้ออกมาแจ้งว่ารับทราบปัญหานี้ตั้งแต่เมื่อวานแล้วโดยจะแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด

มาถึงช่วงเช้าของวันนี้ก็ดูเหมือนว่าผู้ใช้บางส่วนก็ยังไม่สามารถใช้งานได้ รวมไปถึงบริการในเครืออย่าง Messenger และ Whatsapp บางส่วนที่ยังใช้งานไม่ได้เหมือนกัน

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่าการล่มครั้งนี้มาจากการโจมตีแบบ DDoS ซึ่งทาง Facebook ออกมาปฏิเสธผ่านทวิตเตอร์ว่าไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

DownDetector

จากข้อมูลของ DownDetector เว็บรายงานสถานภาพการทำงานของโซเชียลมีเดียต่างๆพบว่า ประเทศที่ตอนนี้ไม่สามารถใช้งาน Facebook ได้ก็มีบางรัฐในอเมริกา, เปรู, ญี่ปุ่น และฟิลิปปินส์

นอกจากนั้นในส่วนของ Oculus ก็ล่มไปด้วย โดยผู้ใช้ไม่สามารถล็อกอินเข้าใช้งานไปยังเกมผู้เล่นหลายคนที่ซื้อผ่าน Oculus store ได้ รวมถึงบริการบางอย่างที่ต้องใช้ Facebook ลงชื่อเข้าใช้อย่าง Tinder หรือ Spotify ก็ไม่สามารถใช้ได้เช่นกัน

ส่วนตอนนี้ที่เราทำได้ก็คือ ใจเย็นๆรอให้ทาง Facebook แก้ปัญหานี้ให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าจะเสร็จเรียบร้อยเมื่อไหร่

VIA TheVerge