หลังจากประกาศเปิดตัวในงาน Google I/O ล่าสุดแอป Lookout ก็ได้ปล่อยให้ใช้งานอย่างเป็นทางการบน Play Store เรียบร้อยแล้ว

Lookout app

แอปนี้ออกแบบมาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่มีปัญหาด้านสายตา รวมถึงคนตาบอดช่วยให้รับรู้สิ่งที่อยู่รอบตัวได้ด้วยความสามารถของ AI กรทำงานนั้นจะให้ผู้ใช้เลือกโหมดการทำงานว่าจะทำอะไรจาก 3 โหมด คือ Explore สำหรับสำรวจสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา, Shopping สำหรับการซื้อของและ Quick Read สำหรับช่วยอ่านข้อความต่างๆให้ฟัง

เมื่อเราใช้มือถือส่องไปยังสิ่งที่ต้องการ ตัวแอปจะทำการตรจจับว่ามันคืออะไร จากนั้นก็เปล่งเป็นเสียงพูดออกมา ในกรณีที่เรากำลังเดินอยู่ก็สามารถแจ้งพิกัดของสิ่งกีดขวางที่อยู่ตรงหน้าได้ ซึ่งความสามารถนั้นจะคล้ายๆกับ Google Lens นั่เป็เพราะว่าใช้เทคโนโลยีพื้นฐานแบบเดียวกัน

แอป Lookout ทำงานได้ดีเวลาที่เราแขวนสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์เอาไว้ที่คอ หรือใส่ที่กระเป๋าเสื้อ ด้วยการหันก้องออกไปเพื่อใช้สอดส่องสภาพแวดล้อมโดยรอบ ตัวแอปนั้นจะใช้เทคโนโลยี machine learning ในการตรวจจับสิ่งต่างๆได้อย่างแม่นยำขึ้น ในขณะเดียวกันก็ส่งเสริมให้ผู้ใช้ส่งความคิดเห็นกลับไปยังทีมสนับสนุนคนพิการ เพื่อให้รู้ถึงจุดแข็งและจุดอ่อนของแอปนี้จากการใช้งานจริง

น่าเสียดายที่แอปนี้ ยังมีให้ใช้งานเฉพาะบนสมาร์ทโฟน Pixel ในอเมริกาก่อน ส่วนในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าจะขยายไปยังสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ในอีกหลายประเทศค่ะ

VIA AndroiAuthority