แฮกเกอร์จับกระแสคนอยากทดลองใช้ Android 9 Pie แห่ทำแอปปลอมลง Play Store หวังให้คนโดยหลอก โหลดไปติดตั้งในเครื่องเพื่อขโมยข้อมูล

Google Play Store

ตอนนี้ทาง Google เริ่มปล่อย Android Q เวอร์ชั่นทดสอบให้นักพัฒนาบางส่วนแล้ว  ทำให้มีคนเริ่มสนใจอยากทดสอบระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่มากขึ้น แต่นั้นก็เป็นช่องทางให้นักพัฒนาหลายคนที่ได้เข้าร่วมโครงการ ใช้สิทธิประโยชน์ของตัวเองในการพัฒนาแอปปลอมที่ หลอกว่าอัพเดทเป็น  Android 9 Pie ได้

พูดให้ชัดๆก็คือ ทางเดียวที่จะอัพเดทระบบปฏิบัติการ Android ให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่นั้นจะทำได้ผ่านผู้ผลิต, ผู้ให้บริการเครือข่าย, OTA หรือทำการแฟลชเครื่องด้วยตัวเองเท่านั้น การอัพเดทผ่านแอปนั้นไม่มีทางทำได้เลย ยิ่งเป็นแอปจากผู้พัฒนา third-party แล้วยิ่งเป็นไปไม่ได้ใหญ่เลย แต่ผู้ใช้แอนดรอยด์หลายคนที่ไม่ระมัดระวังตัวก็เลยตกเป็นเหยื่อถูกหลอกได้ง่ายๆ

ตอนนี้ถ้าเราเข้า Play Store แล้วพิมพ์คำว่า “update to Android” ก็จะมีแอปที่หลอกว่าอัพเดทเป็นเวอร์ชั่นใหม่ขึ้นมามากมาย แน่นอนว่าแอปเหล่านี้เป็นแอปปลอมทั้งนั้น ยิ่งหลายแอปเป็นแอปฟรีจึงทำให้หลายคนตัดสินใจดาวน์โหลดได้ไม่ยาก บางแอปนั้นจะเป็นการเล่นตลก บางแอปนั้นจะเป็นแอปที่เต็มไปด้วยโฆษณา ซึ่งในกรณีที่แย่สุดนั้นจะเป็นการติดตั้งมัลแวร์ลงในเครื่อง หวังขโมยข้อมูลผู้ใช้

แม้ผู้ใช้บางส่วนจะระมัดระวังตัวแล้ว แต่ระบบคัดกรองของ Play Store นั้นก็ถือว่า ล้มเหลวในการคัดกรองแอปเหล่านี้

VIA Slashgear