เหตุการณืไฟไหม้แต่ละครั้งก็สร้างความสูญเสียให้กับชีวิตและทรัพย์สิน ยิ่งเราดับไฟได้เร็วความสูญเสียต่างๆก็จะลดลง ลองไปดูกันว่าในต่างประเทศเอาเทคโนโลยีอะไรมาช่วยเรื่องการดับเพลิงกันบ้าง

โดรนดับเพลิง Aerones Fire Fighting Drone

การดับไฟในตึกสูงมีข้อจำกัดมาก กว่าจะรอรถดับเพลิงฝ่าการจราจรมาที่เกิดเหตุ กว่าเจ้าหน้าที่จะไปถึงชั้นเกินเหตุบางครั้งก็ช้าเกินไป เค้าก็เลยเอาโดรนมาช่วย

ตัวโดรนตัวนี้มีทั้งหมด 28 ใบพัดพร้อมแบตเตอรี่ 16 ตัวบินต่อเนื่องได้นาน 20 นาที เพียงแค่ต่อสายดับเพลิงจากหัวจ่ายก็ใช้งานดับเพลิงได้ทันทีมันสามารถบินได้สูงสุด 274 เมตร เรียกว่าสูงกว่าบันไดรถดับเพลิงคันใหญ่ถึง 9 เท่าเลยค่ะ ซึ่งใช้เวลาไม่ถึง 6 นาทีก็ถึงชั้นต้นเพลิงได้สบายๆ

นอกจากจะดับเพลิงแล้ว ยังสมารถใช้อพยพย้ายผู้คนได้ด้วยเพราะมันรับน้ำหนักได้สูงสุด 200 กิโลกรัม เรียกว่าเป็นโดรนสารพัดประโยชน์ทีเดียว

หุ่นยนต์ดับเพลิง Fire Fighting Robot

เวลาเกิดไฟไหม้นอกจากคนที่ติดอยู่ในอาคารแล้ว เจ้าหน้าที่เองก็เสี่ยงอันตรายเหมือนกัน นอกจากอัตรายจากเปลวไฟแล้วก็ยังมีควันที่อาจทำให้หมดสติได้ หลายๆบริษัทเลยพัฒนาหุ่นยนต์อัตโนมัติ ส่งเข้าไปในอาคารแทนคน ลดความสูญเสียที่จะเกิดขึ้น

หุ่นยนต์เหล่านี้จะติดตั้งกล้องและเซ็นเซอร์ต่างๆเอาไว้ เช่น กล้องจับความร้อน, เรดาห์จนไปถึงเซ็นเซอร์ตรวจจับก๊าซ มันสามารถสร้างแผนที่ภายในอาคารเพื่อวางแผนเส้นทางได้ พร้อมส่งข้อมูลกลับไปหานักดับเพลิงที่อยู่ด้านนอก ส่วนด้านหลังของตัวหุ่นสามารถต่อสายดับเพลิงเอาไว้ฉีดน้ำดับไฟในจุดที่ต้องการได้

นักดับเพลิงลอยฟ้า JetPack

ที่ดูไบมีการนำ JetPack มาช่วยดับไฟค่ะ แต่ข้อจำกัดคือจุดเกิดเหตุจะต้องอยู่ใกล้แหล่งน้ำ อย่างเช่น สะพานสูงหรืออาคารที่ติดกับแหล่งน้ำถึงจะได้ประโยชน์สูงสุด เพราะตัว JetPack นั้นจะใช้แรงดันน้ำเป็นตัวผลักให้บินขึ้นไปในแนวดิ่ง

การใช้งานมีความคล่องตัวสูงทำความเร็วได้สูงสุด 72 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บินได้สูงสุด 330 เมตรเพื่อไปดับไฟได้โดยไม่ต้องใช้รถหรือปีนบันไดขึ้นไป บินไปควบคุมสถานการณ์จากภายนอกก่อน กันไฟลุกลามได้ทันท่วงที

เสื้อชูชีพสำหรับอาคารสูง SkySaver

บนเครื่องบินยังมีร่มชูชีพแล้วทำไมตึกสูงจะมีไม่ได้ล่ะ แน่นอนว่าเวลาเกิดไฟไหม้หลายคนมักจะมองหาบันไดหรือทางออกฉุกเฉินเอาไว้ก่อน อีกทางนึงที่หลายคนใช้ประจำก็คือ ปีนออกหน้าต่าง แต่ถ้าเป็นชั้นสูงๆล่ะจะปีนออกได้ยังไง นี่เลยค่ะ SkySaver เสื้อชูชีพสำหรับตึกสูงที่เป็นคำตอบ

ชุดนี้พัฒนาด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยสูง มันมีลักษณะเป็นเหมือนเป้สะพายหลัง ล็อกแน่นหนาเหมือนเสื้อชูชีพที่เราใส่ลงน้ำ ด้านหลังจะเป็นรอกและเชือกเหล็กแน่นหนาแข็งแรง รองรับน้ำหนักตัวสูงสุด 138 กิโลกรัม

การใช้งานนั้นตรงหน้าต่างจะต้องติดตั้งห่วงเหล็กคล้องเอาไว้ก่อน  จากนั้นก็ดึงห่วงจาก SkySaver มาคล้อง จากนั้นก็ทิ้งตัวลงไปนอกหน้าต่าง อันนี้จะลงไปไม่เร็วมากเพราะมีระบบเบรกชะลอ ควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ทำความเร็ว 1-2 เมตรต่อวินาที ตัวเชือกมีความยาว 80 ฟุตหรือ 25 เมตร เรียกว่าเพียงพอสำหรับอาคารสูง 8-9 ชั้น เรียกว่ามีติดอาหารไว้ไว้อุ่นใจแน่นอน

ดับไฟด้วยโฟม Foam-Fire Suppression

แน่นอนว่าน้ำไม่สามารถดับไฟได้ทุกประเภท โดยเฉพาะไฟไหม้ที่เกิดจากสารเคมีหรือน้ำมัน ทาง NASA เลยคิดค้นโฟมดับเพลิงที่สามารถดับไฟที่เกิดจากสารเคมีเหล่านี้ได้ภายในเวลาแค่ 5 นาทีเท่านั้น

โฟมนี้จะถูกปล่อยมาผสมกับน้ำ เพื่อให้ไหลกระจายไปปกคลุมพื้นที่ในบริเวณที่กว้างขึ้น  เมื่อปล่อยออกมาโฟมจะไปลอยทับอยู่บนผิวหน้าของน้ำมันที่เป็นทำให้ไฟลุกนั่นเอง หลังจากนั้นมันก็จะสลายไปเอง