เรียกว่าต่อไปศิลปินอาจจะตกงานโดยไม่รู้ตัว เมื่อศิลปินชาวฮ่องกงพัฒนาหุ่นยนต์ artificial intelligence ที่สามารถสร้างสรรค์ภาพในสไตล์พู่กันจีนโบราณได้

เมื่อศิลปินชาวฮ่องกงชื่อว่า Victor Wong ได้หันจากการจับพู่กันมาพัฒนาและสร้างหุ่นยนต์ AI ที่มีชื่อว่า A.I Gemini จากนั้นก็ฝึกสอนเทคนิคการวาดภาพเข้าไปให้มันฉลาดขึ้น ซึ่งตัวอัลกอริทึ่มที่เขาพัฒนานั้นจะเป็นแบบสุ่ม นั่นหมายความว่าตัวศิลปินเองก็ไม่อาจคาดเดาได้ว่าหุ่นยนต์ตัวนี้จะวาดภาพอะไรออกมา

โปรเจคนี้มีชื่อว่า ‘Far Side of the Moon’ ที่ต้องการเผยให้เห็นอีกฟากของดวงจันทร์ หุ่นยนต์ตัวนี้ถูกป้อนข้อมูลด้วยภาพถ่ายสามมิติของดวงจันทร์ที่ถ่ายโดยองค์กร NASA รวมถึงภาพที่ถ่ายโดย Chang e-4 รถ lunar rover ของจีนที่ขึ้นไปถ่ายด้านมืดของดวงจันทร์เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

Wong ออกแบบให้หุ่นยนต์ตัวนี้ใช้การวาดสไตล์จีนโบราณที่ใช้แค่หมึกดำและน้ำเท่านั้น ซึ่งเขาใช้เวลาสร้างและพัฒนาอัลกอรึทึ่มถึง 3 ปีกว่าจะออกมาเป็นหุ่นยนต์ศิลปิน ซึ่ง A.I Gemini ใช้เวลาเฉลี่ย 50 ชั่วโมงในการสร้างภาพวาดทิวทัศน์ลายเส้นบนกระดาษโบราณที่ทำมาจากเปลือกไม้และฟางข้าว

Wong รู้สึกภูมิใจที่ได้แสงผลงานของหุ่นตัวนี้ให้คนเห็น ซึ่งหลายคนก็ชื่นชอบ เมื่อถูกถามว่า ผลงานที่ถูกวาดโดยหุ่นยนต์นั้นนับเป็นงานศิลปะรึไม่ เขาตอบว่า เป็นงานศิลปะ ส่วนรูปภาพนี้ขายอยู่ที่ลอนดอนชิ้นละ 10,000 ปอนด์หรือประมาณ 415,418 บาท

VIA Reuters