หลังจากที่ Samsung ได้เผยโฉมทีวี QLED 8K ไปในงาน SAMSUNG FORUM 2019 ที่สิงคโปร์เมื่อเดือนที่ผ่านมา วันนี้ไทยก็ได้เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมเปิดให้สื่อทดสอบนวัตกรรมแถวหน้าที่อัดแน่นในทีวีเครื่องนี้

Samsung QLED TV 8K

ภาพรวมตลาดทีวีกลุ่มพรีเมียม

ตลาดทีวีในกลุ่มพรีเมียมตั้งแต่ 55 นิ้วขึ้นไปเรียกว่าเป็นกลุ่มที่โตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มที่ UHD TV ที่มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ในส่วนขนาดของหน้าจอเอง เราจะเห็นว่ากลุ่มจอ 55 นิ้วขึ้นไปนั้นโตขึ้นเช่นกัน นั่นหมายความพฤติกรรมของผู้บริโภคเองกำลังเปลี่ยนไป ต้องการทีวีจอใหญ่และมีความละเอียดมากขึ้น

ในผลิตภัณฑ์ของกลุ่มทีวีความละเอียดสูง ทางซัมซุงเองก็มี QLED TV ที่เป็นไฮไลต์ ยอดขายเมื่อเทียบกับปี 2017 เรียกว่าโตขึ้น 3 เท่าตัวจนสามารถแซง OLED TV ไปเรียบร้อยแล้ว ในกลุ่ม 8K TV ก็ถือว่าเป็นเซ็กเมนต์ใหม่ มีการคาดการณ์ว่าภายในปี 2020 ยอดขายทั้งโลกจะอยู่ที่ 5.4 ล้านเครื่อง

SAMSUNG QLED 8K TV

SAMSUNG QLED 8K TV เรียกว่าอัดแน่นมาด้วยนวัตกรรมแถวหน้า ความละเอียดชัด 8K เทียบเท่ากับความละเอียด 33 ล้านพิกเซล เรียกว่าเหนือกว่าจอ Full HD ถึง 16 เท่าและละเอียดกว่า 4K ถึง 4 เท่า มาพร้อมเทคโนโลยี Quantum Dot สร้างสีสันได้เต็ม 100% (Color Volume 100%) เรียกว่าจะภาพหรือแสงแบบไหนก็แสดงผลได้อย่างสมบูรณ์ทุกเฉดสี

เทคโนโลยี Direct Full Array ช่วยควบคุม Blacklight ได้อย่างแม่นยำ ทำให้ไม่พลาดทุกรายละเอียดสำคัญ เสริมด้วย Quantum HDR ทำให้เห็นรายละเอียดทั้งฉากมืดและฉากสว่างได้ครบถ้วน

ภาพที่สมชัดสีสันสมจริง ด้วยการประมวลผลของชิป Quantum Processor 8K พร้อมนวัตกรรม 8K Upscaling ที่ช่วยอัพเกรดภาพให้ใกล้เคียงกับ 8K โดยนำ AI มาช่วยเสริมรายละเอียดของภาพให้ดีขึ้น ลดสิ่งรบกวนและทำให้ภาพชัดขึ้น ในส่วนของเสียงเองก็มีการนำ AI มาช่วยปรับคุณภาพให้ดีขึ้น

สร้างประสบการณ์ใช้งานใหม่ๆ

SAMSUNG QLED 8K TV ยังมาพร้อมกับแนวคิด Connected Living หรือนวัตกรรม IoT ของซัมซุงที่เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆสามารถสื่อสารและทำงานเชื่อมต่อถึงกันผ่านแพลตฟอร์ม SmartThings ที่ทำให้บ้านอัจริยะขึ้น

เริ่มตั้งแต่การสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Bixby ผ่าน One Remote Control เพียงแค่ตัวเดียว ทำได้ทั้งสั่งงานควบคุมทีวี เพิ่มลดเสียง เปลี่ยนช่อง สั่งค้นคอนคอนเทนต์ต่างๆด้วยคำสั่งเสียง

รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆอย่าง ตู้เย็น Family Hub, เครื่องปรับอากาศ Wind-Free, หุ่นยนต์ดูดฝุ่น PowerBot เป็นต้น แถมยังตั้งค่าทำงานเป็นกลุ่มได้ เช่น คำสั่ง I’m Home จะเป็นการสั้งเปิดทีวี เปิดเครื่องปรับอากาศพร้อมกัน

ส่วนการออกแบบเองนั้นก็คำนึงถึงความสวยงาม เหมือนเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านชิ้นนึง สายทุกเส้นรวบตึงให้เลือแค่เส้นเดียวคือ One Invisible Connection พร้อมขายึดผนัง No-Gap Wall Mount เมื่อติดกับผนังแล้วจะเรียบเนียนจนไม่มีช่องว่างให้เห็น

 

นอกจากนั้นยังมีฟีเจอร์ Magic Screen ที่เปลี่ยนทีวีให้กลืนไปกับผนังด้านหลัง สร้างลวดลายให้เหมือนกับวอลเปเปอร์บนกำแพง ซึ่งเราสามารถเข้าไปปรับความเข้ม-อ่อนได้ผ่านแอปบนสมาร์ทโฟน หรือจะเปลี่ยนลวดลายให้แสดงสีสันให้เข้ากับอารมณ์หรือการใช้งานตอนนั้นก็ได้ เช่น เวลาปาร์ตี้ก็เปิดไฟกะพริบสร้างอารมรณ์ร่วม เป็นต้น

เรื่องของคอนเทนท์เองก็มีการรองรับ iTunes Movie ใครเคยซื้อหนังมาแล้วก็เปิดดูได้เลย รวมถึงสนับสนุน Apple AirPlay 2 ส่งจอ iPhone มาเล่นบนทีวีได้เลย ซึ่งฟีเจอร์นี้จะเปิดให้ใช้งานได้ช่วงกลางปีนี้

SoundBar

ภาพดีแล้วเสียงก็ต้องดีด้วย ทางซัมซุงเองก็มีการเปิดตัว Q Series Soundbar ที่พัฒนาร่วมกับ Harman Kardon ที่ให้เสียงกระหึ่มรอบทิศทาง ในส่วนของเสียงเองก็ก็มีเทคโนโลยี 32-bit up-scaling อัพไฟล์เสียงให้เป็นไฟล์เสียงคุณภาพสูงเพื่อให้ได้อรรถรสทั้งภาพและเสียงอย่างเต็มที่

รุ่นและวันวางจำหน่าย

ซัมซุง คิว แอลอีดี 8K (Q900) วางจำหน่ายในประเทศไทยเรียบร้อยแล้ว ในขนาดหน้าจอ 65 นิ้ว 75 นิ้ว 82 นิ้ว และ 98 นิ้ว ในราคาเริ่มต้นที่ 199,990 บาท ถึง 2,999,990 บาท

ส่วนซาวด์บาร์มีกำหนดวางจำหน่ายในประเทศไทย 3 โมเดล ได้แก่ Q90R และ Q80R วางจำหน่ายในเดือนกรกฏาคม ลำโพงสองโมเดลนี้มาในระบบเสียง Dolby Atmos และ DTS X และอีกโมเดล Q60R ด้วยเทคโนโลยีซัมซุง อะคูสติก บีม(Samsung Acoustic Beam) ให้เสียงโอบล้อมแบบพาโนรามา จะวางจำหน่ายในเดือนพฤษภาคม ในราคา 15,990 บาท

นอกจากนี้ “ซัมซุง คิว แอลอีดี ทีวี” มาพร้อมการรับประกันเพิ่มเติมให้เป็น 3 ปี รวมถึง การซ่อมฟรีในกรณีเกิดอาการจอไหม้ (Burn-In) และบริการสาธิตการใช้งานถึงบ้าน (Private Demo Service) สามารถตรวจสอบรายละเอียดสินค้า ราคา และโปรโมชั่นเพิ่มเติม ณ จุดขายซัมซุง ทั่วประเทศ ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ Samsung Call Center ตลอด 24 ชั่วโมง โทร 02 689 3232 หรือโทรฟรี 1800-29-3232 จากเบอร์โทรศัพท์พื้นฐาน