หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้ Google Drive เจอเหมือนกันก็คือถ้าไม่มีอินเทอร์เน็ตก็ไม่สามารถทำงานได้ ล่าสุดทาง Google ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้สามารถทำงานในโหมด Offline ได้แล้ว

Google Drive

ล่าสุดทาง Google ได้ประกาศผ่านหน้าบล็อก G Suite ว่าผู้ใช้  Google Drive ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ Docs, Sheets และ Slides ที่มีไฟล์เก็บไว้ ตอนนี้สามารถทำานแบบออฟไลน์ได้แล้วผ่านหน้าเว็บ แต่ข้อจำกัดก็คือ ยังใช้งานได้เฉพาะเบราว์เซอร์ Chrome เท่านั้น ถ้าหากเปิดเบราว์เวอร์อื่นก็จะมีหน้าต่างขึ้นมาให้เปลี่ยนไปใช้ Chrome แทน

การใช้งานไม่ยากค่ะ ให้เราเข้าไปที่ Google Drive ของเราผ่านหน้าเว็บ จากนั้นให้คลิกที่รูปไอคอนเฟืองที่อยู่มุมขวาบนเพื่อเข้าสู่การตั้งค่า จากนั้นเลือกทั่วไป ติ๊กเครื่องหมายถูกที่หน้าหัวข้อ “ออฟไลน์” เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย แต่ข้อควรระวังคือ ฟีเจอร์นี้เหมาะกับการใช้งานบนคอมพิวเตอร์ส่วนตัวเท่านั้น ไม่ควรใช้กับคอมพิวเตอร์สาธารณะที่ใช้ร่วมกันหลายคน เพราะคนอื่นๆอาจเข้าถึงสิ่งที่คุณเก็บไว้บนนั้นได้

Google Drive

เมื่ออยู่ในโหมดออฟไลน์แล้ว เราสามารถดู แก้ไขได้หมดเลยค่ะ แต่ถ้าไม่อยากให้ไฟล์ไหนทำงานแบบออฟไลน์ก็เข้าไปปิดได้ ด้วยการคลิกขวาที่ไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่ต้องการ

นอกจากนั้น Google Drive ยังใส่ความฉลาดมาให้ด้วย โดยจะเลือกไฟล์ที่จะทำงานออฟไลน์ได้บางส่วน ซึ่งจะดูจากการเปิดไฟล์ของเรา ว่าไฟล์ไหนเพิ่งเปิดหรือมีการแก้ไข ก็จะใช้งานออฟไลน์ได้ ถือเป็นอีกฟีเจอร์ที่อยากให้หลายๆคนลองไปใช้งานกันดูนะ

VIA VB