ดูเหมือนว่าสมาร์ทโฟนที่จะออกปลายปีนี้จะมีกล้องที่ชัดขึ้น เมื่อค่ายซัมซุงประกาศความสำเร็จในการพัฒนาเซ็นเซอร์ถ่ายรูปที่มีความละเอียดสูงถึง 64 ล้านพิกเซลพร้อมประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้น

 

Samsung ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาเซ็นเซอร์ถ่ายภาพบนมือถือ ที่เรียกว่ามีความละเอียดสูงที่สุดในตลาดตอนนี้ นั่นก็คือ ISOCELL Bright GW1 ที่มีความละเอียดสูงถึง 64 ล้านพิกเซล มีขนาดของพิกเซลอยู่ที่ 0.8μm เท่ากับเซ็นเซอร์ 48 ล้านที่ทำตลาดอยู่ตอนนี้ นั่นหมายความว่าเซ็นเซอร์ใหญ่ขึ้นจะสามารถเก็บแสงโดยรวมได้ดีขึ้น

Bright GW1 จะทำการสร้างภาพขนาด 16 ล้านพิกเซลด้วยการรวม 4 พิกเซลให้เป็นหนึ่งเดียวเหมือนกับเซ็นเซอร์ 48 ล้านพิกเซลที่จะทำการบันทึกภาพขนาด 12 ล้านพิกเซลเป็นค่าพื้นฐาน นอกจากนั้นเซ็นเซอร์ใหม่ของซัมซุงสามารถถอดรหัสฟิลเตอร์สีเพื่อให้ใช้งานความละเอียด 64 ล้านพิกเซลได้ในสภาพแสงที่ดี ซึ่งค่ายคู่แข่งอย่าง IMX586 ความละเอียด 48 ล้านพิกเซลก็มีประสิทธิภาพการทำงานที่คล้ายกัน ซึ่งก่อนหน้านั้นของซัมซุงยังไม่มีฟีเจอร์บางอย่าง แต่มาวันนี้เซ็นเซอร์ 48 ล้านของซัมซุงก็ประกาศอัพเกรดให้มีฟีเจอร์ที่ทำงานได้เหมือนกัน

ตอนนี้หลายค่ายทั้ง  SamsungHuaweiOppoVivoXiaomi ต่างก็ใส่เซ็นเซอร์ 48 ล้านมาให้หลายรุ่นแล้ว คาดว่าเซ็นเซอร์ความละเอียด 64 ล้านนั้นจะเริ่มเข้าสู่กระบวนการผลิตในช่วงครึ่งปีหลัง คาดว่าจะนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนที่จะเปิดตัวปลายปีนี้

VIA The verge