หนึ่งในกิจกรรมที่เราชอบทำเป็นประจำบน Facebook ก็คือ เข้าไปอวยพรวันเกิดของเพื่อนหรือคนในครอบครัว ซึ่งฟีเจอร์ของ Facebook นั้นจะเน้นการแชร์ผ่านทางหน้าฟีดเพื่อให้คนเห็นง่ายขึ้น มาวันนี้ก็มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ใช้งานผ่าน Stories ได้แล้ว

ฟีเจอร์นี้มีชื่อว่า birthday stories ที่ช่วยให้เราสร้างการ์ดอวยพรวันเกิดได้บน Facebook Stories โดยจะมีเทมเพลตการ์ดต่างๆให้เลือกใช้งาน นำรูปภาพ, วิดีโอเพื่อช่วยเฉลิมฉลองวันสำคัญในรูปแบบที่เราต้องการได้ เพื่อสร้างความประทับใจให้กับคนที่เรารัก

ซึ่งทาง Facebook เพิ่งประกาศไปว่ามีคนใช้งาน Stories มีคนใช้งาน Stories มากกว่า 500 ล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในอเมริกาเหนือ เค้ามองเห็นว่าการใช้งาน Stories นั้นเป็นฟอร์แมตที่มีอัตราการใช้งานที่เติบโตสูงสุดในการแชร์เรื่องราวต่างๆ นั่นหมายความว่าผู้ใช้บางส่วนเรื่องเปลี่ยนพฤติกรรมจากการโพสต์บนหน้าฟีดของตัวเองมาใช้ Stories แทน

เมื่อถึงวันเกิดของเพื่อนเรา  เราจะเห็นการแจ้งเตือนบน stories เพื่อเชิญให้เราไปร่วมแสดงความยินดีด้วยการสร้าง birthday stories  จากนั้นให้เรากดเข้าไป เพื่อร่วมถ่ายรูปหรือวิดีโอ พร้อมตกแต่งด้วยข้อความเพื่อแสดงความยินดี นอกจากนั้นเราสามารถใส่ music sticker เพื่อเพิ่มสีสรรคได้อีก หรือใครมีเวลาไม่มากก็เลือกการ์ดดิจิทัลที่ทาง Facebook เตรียมไว้ให้ก็ได้ สิ่งสำคัญก็คือ เพื่อนเราจะไม่เห็นการ์ดนี้ทุกคน เพราะทาง Facebook จะเลือกเฉพาะเพื่อนที่เราสนิทมาให้

ตอนนี้ทาง Facebook เริ่มปล่อยฟีเจอร์ใหม่ให้ลองใช้งานแล้ว รอถึงวันสำคัญของคุณรับรองได้ใส่ไอเดียได้เต็มที่เลยค่ะ

VIA the Verge