มาแล้วนวัตกรรมใหม่เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยสามารถวัดความดันลือดตัวเองได้ง่ายขึ้น ด้วยแผ่นติดผิวหนังบอกระดับความดันเลือดได้

ผู้ป่วยหลายโรคจำเป็นต้องวัดความดันเลือดอย่างสม่ำเสมอเพื่อติดตามอาการ แต่รูปแบบการตรวจในปัจจุบันถือว่ายุ่งยากต้องใช้เครื่องวัดกับแขนซึ่งมีขนาดใหญ่ที่มักจะใช้ตามบ้านหรือโรงพยาบาล ล่าสุดทางนักวิจัยจาก University of California ได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยให้วัดความดันง่ายขึ้นในรูปแบบของแผ่นปิดผิวหนังในจนาดที่ใหญ่ไม่เกิดดวงตราไปรษณียากร

แผ่นนี้จะมีความยืดหยุ่น ใช้วิธีปิดกับผิวหนังในจุดที่ต้องการวัดความดัน ช่วยให้เรารู้ข้อมูลอย่างต่อเนื่องโดยไม่จำเป็นต้องใช้สายรัดที่มีขนาดใหญ่ แม้แต่ตอนที่อยู่นอกบ้านก็นังรู้ข้อมูลได้ตลอดเวลา แถมยังต่อยอดเอาไว้วัดข้อมูลอื่นๆในเลือดที่เกี่ยวข้องกับอวัยวะสำคัญๆอย่างอื่น เช่น ตัด,ปอดและสมองได้ด้วย

ส่วนการทำงานนั้นจะใช้วิธียิงคลื่นอัลตราโซนิกทะลุชั้นผิวลงไป เมื่อไปเจอเนื้อเยื่อและเลือดก็จะทำการสะท้อนคลื่นกลับมายังเซ็นเซอร์บนแผ่นปิดผิวเพื่อทำการส่งต่อไปยังสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ ทำการประมวลผล อ่านค่าแรงดันเลือด

ข้อจำกัดในตอนนี้ก็คือยังไม่สามารถนำมาใช้งานได้แบบสมบูรณ์ เนื่องจากจำเป็นต้องใช้แหล่งพลังงานเพื่อให้เซ็นเซอร์ทำงานได้ต่อเนื่อง ซึ่งเราอาจจะต้องรอให้เค้าหาวิธีแก้ปัญหาให้เรียบร้อยก่อน หากเทคโนโลยีนี้ใช้งานจริงได้เมื่อไหร่ก็จะมีประโยชน์มากในวงการแพทย์ รวมถึงอาจจะมีการต่อยอดนำไปใช้กับอุปกรณ์สวมใส่อื่นๆอย่างสายวัดสุขภาพหรือนาฬิกาอัจฉริยะ

ใครอยากอ่านงานวิจัยเพิ่มเติมสามารถกดดูได้จาก ที่นี่ ได้เลยค่ะ

VIA Ubergizmo