การสวมหน้ากากอนามัยและ  face shields อาจจยังไม่พอที่จะลดความเสี่ยงการติดเชื้อของแพทย์เมื่อต้องสัมผัสกับผู้ป่วย COVID-19 ทางเกาหลีใต้จึงพัฒนาหุ่นยนต์ช่วยเก็บตัวอย่าง SWAB ควบคุมระยะไกล ป้องกันการติดเชื้อ

หุ่นยนต์ตัวนี้พัฒนาขึ้นโดยความร่วมมือของ Korea Institute of Machinery & Materials (KIMM) และ Dongguk University College of Medicine สร้างเป็นระบบต้นแบบที่ประกอบด้วยคอมพิวเตอร์ควบคุมและหุ่นยนต์เก็บตัวอย่าง โดยผู้ป่วยจะมีแท่นให้เอาหน้าและคางไปวางเพื่อให้ศีรษะอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

ระบบจะใช้กล้องวิดีโอเก็บภาพแบบ real-time ส่งไปยังคอมพิวเตอร์เพื่อให้แพทย์มองเห็นและควบคุมหุ่นยนต์ให้เก็บตัวอย่าง SWAB จากจมูกและปากของคนไข้โดยที่ทั้งสองฝั่งไม่จำเป็นต้องอยู่ที่เดียวกัน สามารถสื่อสารทางไกลผ่านระบบ audio-visual ได้ทันที

การควบคุมง่ายมากใช้จอยสติกในการควบคุมให้ขึ้นลง เดินหน้าถอยหลัง นอกจากนั้นยังมีระบบสั่นช่วยจำลองให้แพทย์สามารถรับรู้การตอบสนองได้เหมือนลงมือทำด้วยตัวเอง จะได้ไม่ใช้แรงมากเกินไปกับคนไข้

เทคโนโลยีนี้มีประโยชน์ในการช่วยเก็บตัวอย่างจากผู้ป่วยโรคติดเชื้อที่มีความเสี่ยงสูง ทำให้แพทย์และคนไข้ไม่จำเป็นต้องเผชิญหน้าและสัมผัสกันโดยตรง เหมาะในการช่วยคัดกรอง COVID-19 หรือโรคระบาดอื่น

ที่มา Newatlas