หลังจากที่ 2 ปีที่แล้ว ทาง Google ได้เปิดตัวฟีเจอร์ SOS Alerts ช่วยบอกข้อมูลสถานที่เกิดภัยพิบัติธรรมชาติแบบ real-time เพื่อหลีกเลี่ยงพื้นที่เสี่ยง มาวันนี้ก็มีการเพิ่ม navigation warnings ใน Google Maps สำหรับช่วยนำทางและหลีกเลี่ยงพื้นที่ประสบภัย

google maps sos alerts

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะมีการปรับการแสดงผล โชว์รายละเอียดเกี่ยวกับภัยพิบัติต่างๆมากขึ้น เราจะเห็นข้อมูลของพื้นที่ที่เกิดแผ่นดินไหว, เฮอริเคนและน้ำท่วม แสดงเป็นพื้นที่สีแดงซ้อนทำบนแผนที่ตรงจุดที่ได้รับผลกระทบ ถ้าเราใช้ Google Maps นำทางนั้นก็จะมีการบอกเส้นทางที่หลีกเลี่ยงจุดเกิดเหตุให้ด้วย

ในส่วนของพายุเฮอริเคนนั้น ใน Google Maps จะมีการใช้อัลกอริทึมในการพยากรณ์ทิศทางของพายุ พร้อมโชว์การแจ้งเตือนระดับวิกฤติใน Google Maps ถ้าเราอยู่ในพื้นที่ได้รับผลกระทบ ส่วนการพยากรณ์น้ำท่วมนั้นจะเพิ่มข้อมูลของระดับความรุ่นแรงเข้าไปด้วย ฟากของแผ่นดินไหวก็จะมีการ์ดแจ้งเตือนเช่นกัน พร้อมข้อมูลจุดศูนย์กลางการเกิดแผ่นดินไหว, ความรุนแรงและพื้นที่ที่ได้ผลกระทบ

นอกจากนั้นในกรณีที่เราค้นหาคำที่เกี่ยวข้อง ทาง Google ก็จะแสดงข้อมูลสรุป เช่น ข่าว, เบอร์โทรหน่วยงานฉุกเฉิน, เคล็ดลับความปลอดภัย เป็นต้น ทั้งหมดนี้เรียกว่าพยายามให้ข้อมูลสำคัญๆในเวลาที่รวดเร็วเพื่อช่วยลดความสูญเสียที่จะเกิดขึ้น

การแสดงผล SOS Alerts แบบใหม่นั้นจะปล่อยออกมาให้ใช้งานทั่วโลกในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งการใช้งานนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละแพลตฟอร์มและพื้นที่การใช้งาน เช่น การแจ้งเตือนแผ่นดินไหวนั้นจะใช้งานได้ครบทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น Android, iOS, desktop และเว็บบนมือถือ ส่วนฟีเจอร์ navigation นั้นจะใช้งานได้เฉพาะบนมือถือ เฉพาะ iOS และ Android เท่านั้น

ส่วนการแสดงผลน้ำท่วมจะโชว์เฉพาะบน Android, desktop และเว็บมือถือ แต่จะใช้งานได้ในอินเดียและประเทศที่มีความเสี่ยงเรื่องน้ำท่วมสูง สุดท้ายคือการแจ้งเตือนเฮอริเคนจะใช้งานได้ทุกแพลตฟอร์ม ในสหรัฐอเมริกา, เม็กซิโก, คาริเบียน, ยุโรปตะวันตก, ญี่ปุ่น, ไต้หวัน, จีน, ฟิลิปปินส์ , เวียดนาม, เกาหลีใต้และประเทศไทยค่ะ

VIA The verge