ใครที่ไม่ชอบกล้องหลังของ iPhone 11 ที่เป็นโมดูลรูทรงสี่เหลี่ยม คุณอาจจะไม่ชอบ Pixel 4 เช่นกัน เพราะกล้องหลังจะมาในทรงเดียวกันเป๊ะ

Pixel 4

ถ้าใครติดตามข่าวของสมาร์ทโฟนจะรู้ดีว่าข่าวต่างๆนั้นจะเป็นข่าวมาจากวงในที่สื่อต่างๆได้มา ไม่ว่าจะเป็นข่าวของ Apple, Sumsung หรือแบรนด์อื่นๆ  แต่มาปีนี้ทาง Google มาแปลก ปล่อยรูปตัวอย่างของ Pixel 4 ออกมาให้เห็นกันชัดๆแบบไม่ต้องลือกันเลยทีเดียว

ภาพนี้มาจากทวิตเตอร์ @madebygoogle ของ Google เอง แสดงให้เห็นภาพด้านหลังของตัวเครื่อง Pixel 4 สีดำ จากภาพนี้เราลองมาดูคุณสมบัติเบื้องต้นได้ว่ามีอะไรบ้าง

กล้องเลนส์คู่

สิ่งที่เห็นชัดเจนที่สุดคือ โชว์ให้เห็นกล้องหลังเลนส์คู่วางอยู่ตรงกลางของมาในโมดูลทรงสี่เหลี่ยมคล้ายกับ iPhone 11 ถือเป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เพราะรุ่นก่อนหน้านี้จะมีแค่กล้องหลังเพียงตัวเดียวเท่านั้นแต่ก็ถ่ายภาพได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยการใช้ซอฟท์แวร์อัรช่ญฉลาดมาช่วย แต่ปัจจัยจากการแข่งขันที่แบรนด์อื่นๆมีกล้องมากกว่า 1 ตัวจึงทำให้ Google จำเป็นต้องขยับตัวบ้าง

ถึงตอนนี้ยังไม่มีใครรู้ว่ากล้องอีกตัวจะมีคุณสมบัติอะไรบ้าง ซึ่งก็อาจจะมีสองทางเลือกที่เป็นไปได้ก็คือ เลนส์ซูมสำหรับถ่ายภาพระยะไกล รวมถึงถ่าย portrait ได้ดีขึ้น หรืออาจจะเป็นเลนส์ ultra-wide ตามสมัยนิยม สำหรับถ่ายภาพมุมกว้าง

แน่นอนว่าอีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจก็คือ AR ที่ทำงานบนกล้องตัวเดียวได้ พอเพิ่มกล้องมาเป็นสองตัวก็น่าจะมีความสามารถเพิ่มขึ้น

Pixel 4

เซ็นเซอร์ตัวที่สาม

เหนือกล้องเลนส์คู่นั้นเราจะเห็นเซ็นเซอร์ตัวที่สามอยู่ ซึ่งยังไม่มีใครรู้ว่าเอาไว้ใช้ทำอะไร ทาง Unbox Therapy รายงานว่าน่าจะเป็นเซ็นเซอร์  “spectral sensor” แบบเดียวกับ Pixel 3 แต่มีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย สำหรับช่วยวิเคราะห์สีต่างๆ รวมถึงช่วยให้กล้องให้ทำงานได้ดีขึ้นเวลาที่ถ่ายในเวลาที่มีแสงจ้าๆหรือเวลาถ่ายจอต่างๆ

ถ้าไม่ใช่ก็อาจจะเป็นเซ็นเซอร์ ToF สำหรับช่วยให้วัดระยะความลึกได้ดีขึ้น ทำให้การถ่ายโหมด portrait มีความสมจริงยิ่งขึ้น ในการแยกวัตถุและฉากหลังออกจากกัน นอกจากนั้นยังมีประโยชน์กับ AR ด้วย

แฟลชคู่พร้อมเซ็นเซอร์

แฟลชจะวางตำแหน่งอยู่ใต้กล้อง มีให้สองตัวแยกบนล่าง ถ้าสังเกตดีๆข้างๆแฟลชเราจะเห็นเซ็นเซอร์อีกหนึ่งตัว ในรุ่นที่ผ่านๆมาทาง Google นั้นจะให้ไมโครโฟน, laser autofocus และเซ็นเซอร์ spectral วางอยู่ข้างๆกล้องของ Pixel จึงมีความเป็นไปได้สูงว่าเซ็นเซอร์ตัวนี้ก็คือ laser autofocus นั่นเอง

ไม่มีเซ็นเซอร์สแกนนิ้ว

เราจะเห็นว่าด้านหลังจะไม่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ดังนั้นข่าวลือที่ว่าทาง Google จะเลือกใช้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมมือแบบฝังใต้หน้าจอจึงมีความเป็นไปได้สูงมาก ซึ่งสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ระดับเรือธงก็เลือกใช้เซ็นเซอร์แบบนี้กันเยอะแล้ว แต่ทาง Unbox Therapy บอกว่าทาง Google อาจจะเปลี่ยนมาใช้ระบบสแกนใบหน้าแบบเดียวกับ  iPhone X ก็เป็นได้

ฝาหลังดีไซน์แตกต่าง

เรียกว่าสมาร์ทโฟน Pixel 3 รุ่นแรกนั้นจะใช้ดีไซน์ที่ใกล้เคียงกัน โดยจะใช้สีแบบทูโทน โดนด้านบนจะเป็นสีแบบมันวาว ส่วนด้านล่างจะเป็นสีแบบด้าน แต่ Pixel 4 นี้จะใช้สีเดียวกับหมดทั้งตัวเครื่องจึงทำให้ไม่ค่อยรู้สึกแตกต่างจากสมาร์ทโฟนทั่วไปสักเท่าไหร่

ในส่วนของสเปคนั้นคาดว่าน่าจะมาพร้อมชิป Snapdragon 855 , RAM ที่เพิ่มประสิทธิภาพขึ้น แต่รายละเอียดอย่างเป็นทางการตอนนี้ถือว่ามีออกมาน้อยมาก คาดว่า Pixel 4 จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคมนี้

VIA The Verge