ข่าวดีสำหรับคนที่รอ Pixel 4 อาจจะเป็นสมาร์ทโฟนที่แรงกว่า Galaxy Note 10 และเรือธงอื่นๆที่ออกในปีนี้ เพราะจะเป็นรุ่นแรกที่ได้ใช้งานชิป Snapdragon 855 Plus ที่แรงขึ้น
Pixel 4

สมาร์ทโฟนเรียกว่าแรงขึ้นทุกปี เพราะชิปมีการเพิ่มความสามารถโดยเฉพาะ A-series ของ Apple ที่เรียกว่าแรงกว่าชิป Qualcomm ที่ใช้ใน Samsung และ Huawei ซะอีก แต่ในปีนี้ Qualcomm เองก็มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ด้วยการประกาศเปิดตัวชิปเรือธงรุ่นใหม่ในชื่อว่า Snapdragon 855 Plus เน้นใช้งานกับอุปกรณ์ที่เน้นเรื่องประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ 5G, การเล่นเกม, AI และ AR ชิปนี้จะเปิดตัวช่วงครึ่งปีหลัง คาดว่า Pixel 4 จะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ได้ใช้งานชิปใหม่นี้

เหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นตอนที่ Pixel รุ่นแรกเปิดตัวเมื่อหลายปีก่อน มาพร้อมกับชิป Snapdragon 821 ที่ถือเป็นเรือธงของปีนั้น ในขณะที่เรือธงของค่ายอื่นๆได้ใช้แค่ Snapdragon 820 แต่ก็ยังไม่มีอะไรยืนยันได้ว่า Pixel 4 จะมาพร้อม Snapdragon 855 Plus ที่แรงกว่า Snapdragon 855 ที่ใช้ใน Galaxy S10, OnePlus 7 และ Galaxy Note 10

ทาง Qualcomm แจ้งในหมายข่าวว่า อุปกรณ์ที่ใช้ Snapdragon 855 Plus คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งชิปนี้มีความเร็วสูงขึ้นสูงสุด 2.96GHz นอกจากนั้นมาพร้อม GPU Adreno 640 ที่ทำงานได้ดีขึ้น 15% ส่วนฟีเจอร์อื่นๆก็จะมาพร้อม Snapdragon X24 LTE 4G, โมเด็ม X50 5G และเทคโนโลยี RF เพื่อให้ได้การเชื่อมต่อกับเครือข่ายได้ดีที่สุด พร้อมบริหารจัดการแบตเตอรี่ให้สามารถใช้งานได้ตลอดทั้งวัน

แม้ทาง Qualcomm ยังไม่ประกาศว่าผู้ผลิตมือถือแบรนด์ใดบ้างจะได้ใช้งาน แต่คาดว่า Razer, Asus และ Xiaomi จะนำชิปนี้ไปใช้กับสมาร์ทโฟนของตัวเอง

VIA BGR