ดูเหมือนว่า Google พยายามลดการใช้รหัสผ่านเพื่อเพิ่มความปลอดภัยยิ่งขึ้น ล่าสุดใครที่ใช้บัญชี Google บน Android รองรับการล็อกอินด้วยลายนิ้วมือแล้ว

จริงๆแล้วเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ FIDO Alliance หรือ Fast ID Online พยายามผลักดันเรื่องของการใช้ biometrics รวมถึงการยืนยันตัวตนสองชั้น (two-factor authentication) เป็นมาตรฐานสำหรับการใช้งานทุกอุปกรณ์และแพลตฟอร์ม

ในส่วนของแล็ปท็อปและพีซีก็เริ่มให้ความสำคัญมากขึ้น ด้วยการใช้ทั้งระบบสแกนลายนิ้วมือแบบ built-in หรืออุปกรณสแกนนิ้วต่อเสริมเข้าไป รวมถึงระบบสแกนม่านตาหรือใบหน้าเพราะเนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้ยากที่จะเอื้อมมือถึง ส่วนสมาร์ทโฟนนั้นมีการใช้ biometrics อยู่แล้วในการปลดล็อกเครื่องและจ่ายเงินออนไลน์

แต่การที่จะทำให้กลายเป็นมาตรฐานได้นั้น ผู้ให้บริการต่างๆก็ต้องให้ความร่วมมือด้วย อย่างในเคสของ Google นั้น การใช้มาตรฐาน FIDO2 และ WebAuthn มาผูกกับ API ของระบบสแกนลายนิ้วมือของ Android กระบวนการนี้จะช่วยเพิ่มความะดวกสบายในการล็อกอินบัญชี Google รวมถึงแอปและบริการอื่นๆผ่าน single sign-in framework.

แต่อย่างไรก็ตามการใช้งานในตอนนี้ยังจำกัดอยู่ ทาง Google เริ่มปล่อยให้ใช้งานบนสมาร์ทโฟน Pixel ก่อน ส่วนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆจะตามมาทีหลัง โดยจะใช้งานได้กับระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat หรือใหม่กว่า

ทาง Google บอกว่าการยืนยันตัวตนนั้นจะเกิดขึ้นในอุปกรณ์ของผู้ใช้ ไม่ได้มีการส่งลายนิ้วมือกลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ Google ทำให้มั่นใจเรื่องความปลอดภัยมากขึ้น

VIA Slashgear