หนึ่งในฟีเจอร์เด็ดของ Galaxy Note 10 ก็คือ SAMSUNG DEX ที่สามารถเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ Windows PC หรือ Mac ด้วยสาย USB เส้นเดียวเพื่อให้ทำงานร่วมกันได้ แต่ในเครื่องที่วางขายแล้วต้องรอการอัพเดทถึงจะใช้งานได้ ล่าสุดทาง XDA-Developers ได้ค้นพบว่าเราสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้โดยตรงผ่านเว็บ ก่อนกำหนดการณ์ปล่อยให้ใช้งานจริง

Samsung DEX

แม้ในหน้าเว็บอย่างเป็นทางการนั้นยังบอกว่าตัวแอปนั้นยังไม่พร้อมให้ดาวน์โหลด แต่ก็มีคนไปเจอลิงค์ดาวนโหลดโดยตรงก่อนที่ทางซัมซุงจะปล่อยอย่างเป็นทางการภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งแอป DeX PC สำหรับใช้งานกับ Windows นั้นจะรองรับการทำงานเฉพาะบน Galaxy Note 10 เท่านั้น ส่วนรุ่นเก่าอย่าง Galaxy Note 9 หรือ Galaxy S10 ยังไม่สามารถใช้งานได้ แต่ Galaxy S9 มีข่าวลือว่าจะสามารถใช้ได้ด้วย รวมถึงจะได้อัพเดทเป็น Android Q และ One UI 2.0

ทาง SamMobile ได้ทำการดาวน์โหลดและทดสอบต่อ Note 10 เข้ากับคอมพิวเตอร์ผ่าน DEX เราจะสามารถโอนไฟล์, เช็คข้อความ, โทรออกผ่านบนคอมพิวเตอร์ได้ ในส่วนของการโอนไฟล์นั้นตอนนี้ยังทำได้แค่ลากไฟล์จากคอมลงมือถือได้ แต่ยังไม่สามารถลากไฟล์จากมือถือลงคอมได้

เมื่อมีการทดสอบเล่นเกมพบว่า DeX ตอบสนองได้ช้าลงเมื่อทำงานรับกราฟฟิกสามมิติ เมื่อลองกับเกม Asphalt 9 นั้นสามารถทำงานกับเมาส์และคีย์บอร์ดได้ แต่ไม่สามารถจับคู้กับคอนโทรลเลอร์ของ Xbox ได้ อย่าลืมนะว่าแอปนี้ยังเป็นแอปอย่างไม่เป็นทางการ ดังนั้นการทำงานต่างๆอาจจะมีการปรับปรุงให้ดีขึ้นได้ในอนาคต

VIA SamMobile