ตีตีชูสิง (Didi Chuxing) แอปสัญชาติจีน เรียกรถเหมือน Uber ประกาศแผนนำรถแท็กซี่ไร้คนขับมาทดสอบให้บริการที่เซี่ยงไฮ้ อยากใช้เปิดแอปเรียกรถได้เลย

Didi Chuxing

Image by didiglobal

Didi เพิ่งได้รับใบอนุญาตให้ทดสอบรถยนต์ไร้คนขับได้ที่เซี่ยงไฮ้ในวันพุธที่ผ่านมา จึงประกาศทดสอบการให้บริการรถแท็กซี่ไร้คนขับที่เซี่ยงไฮ้แต่ยังไม่บอกว่าการทดสอบนี้จะนานเท่าไหร่

ในช่วงแรกนั้นทางตีตีได้เตรียมรถเอาไว้ถึง 30 รุ่นที่ติดตั้งระบบเทคโนโลยีไร้คนขับระดับ 4 เอาไว้ (ซึ่งรถยนต์สามารถขับเองได้แต่ยังต้องมีคนนั่งอยู่หลังพวงมาลัย เอาไว้คอยบังคับรถเวลาเกิดเหตุฉุกเฉิน)โดยจะเปิดทดสอบให้บริการในย่านเจียติง เมืองเซี่ยงไฮ้ก่อน  ซึ่งช่วงทดสอบนี้จะมีทั้งรถไร้คนขับและรถที่ใช้คนขับ อันนี้ก็ต้องขึ้นกับดวงของผู้ใช้ว่าเรียกมาแล้วจะได้รถแบบไหน

แน่นอนว่าตีตีไม่ใช้เจ้าแรกที่นำเทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับมาใช้ แต่ทาง Baidu ก็พยายามผลักดันแท็กซี่ไร้คนขับให้เกิดขึ้นจริงที่เมืองฉางซาภายในปลายปีนี้ ในขณะที่ Pony.ai ก็กำลังทดสอบโคงการแบบเดียวกันที่ย่านนันซ่า ในมณฑลกวางโจวอยู่

ตีตีเป็นบริษัทรายล่าสุดในจีนที่ทดสอบให้บริการแท็กซี่ไร้คนขับ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลจีนที่ตั้งเป้าให้จีนเป็นผู้นำด้าน AI ของโลกภายในปี 2030

VIA CNBC