ก่อนหน้านี้ทาง Richard Yu ผู้บริหารของ Huawei บอกกับ Android Authority ว่าเตรียมปลดล็อก bootloader บนสมาร์ทโฟน Mate 30 เพื่อให้ผู้ใช้ลงบริการต่างๆของ Google ได้

สำหรับกระบวนการ bootloader  ก็คือวิธีที่ง่ายที่สุดในการโหลดและติดตั้งระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่นที่ต้องการได้ แต่วิธีนี้ต้องใช้ความรู้ความชำนายเพราะถ้าเกิดข้อผิดพลาดอาจทำให้เกิดอาการ brick จนทำให้มือถือไม่สามารถใช้งานได้

แต่การแฟลช ROM ได้นั้น ตัวฟีเจอร์ bootloader ในมือถือนั้นจะต้องปลดล็อกก่อน เพราะปกติแล้วผู้ผลิตมือถือจะทำการล็อกเอาไว้เพื่อไม่ให้ผู้ใช้ไปทำเองแล้วเกิดปัญหา รวมถึงหลายค่ายประกันเครื่องจะขาดถ้าไปทำ bootloader เอง ดูเหมือนว่าทาง Huawei เองพยายามที่จะปลดล็อก bootloader บน Mate 30 ที่ไม่มีบริการของ Google ทั้ง  Play Store,Gmail, Maps, Search และ YouTube เนื่องจากไม่ได้ลิขสิทธิ์ในการใช้งานซึ่งเป็นผลมาจากการที่รัฐบาลสหรัฐแบนไม่ให้ทำการค้ากับหัวเว่ย ซึ่งเรื่องนี้ส่งผลกระทบต่อยอดขายมือถือที่วางจำหน่ายนอกประเทศจีนอย่างมาก ซึ่งปีนี้ทางหัวเว่ยทำยอดขายมือถือไปแล้วมากกว่า 300 ล้านเครื่อง

ล่าสุดทาง Android Authority แจ้งว่าทางทางตัวแทนของหัวเว่ยออกมาปฏิเสธเรื่องการปลดล็อก bootloader แม้ว่าทางบริษัทจะมีระบบปฏิบัติการทางเลือกอย่าง HarmonyOS แต่ก็ยังไม่มีแผนการณ์ว่าจะนำมาใช้เมื่อไหร่

Mate 30 และ Mate 30 Pro มาพร้อมระบบปฏิบัติการ AOSP ซึ่งเป็นแอนดรอยด์แบบ open-source ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นเดียวกับที่ใช้บน Amazon Fire มาพร้อม App Gallery ของหัวเว่ยสำหรับโหลดแอปต่างๆ ซึ่งตอนนี้ก็ต้องรอทางหัวเว่ยในการเจรจาต่อรองกับรัฐบาลสหรัฐเพื่อที่จะยกเลิกการแบนให้กลับมาทำธุรกิจกับบริษัทของอเมริกาให้เร็วที่สุด ถ้าหากลุล่วงไปได้ด้วยดีก็น่าจะได้กลับมาใช้บริการต่างๆของ Google ได้อีกครั้งผ่านการอัพเดทซอฟท์แวร์