สมาร์ทโฟนพับได้นับเป็นหนึ่งนวัตกรรมที่เรียกเสียงฮือฮาเป็นอย่างมากในวงการสมาร์ทโฟน และต่างถูกจับดูว่าผลิตภัณฑ์ที่ออกมานั้นจะเกิดกระแสตอบรับไปในทิศทางใดบ้าง

การเปิดตัว ‘ซัมซุง กาแลคซี่ โฟลด์’ นับว่าเป็นการตอกย้ำความเป็นผู้นำนวัตกรรมของ ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จากการสร้างสรรค์สมาร์ทโฟนที่สามารถพับหน้าจอได้เครื่องแรกของโลก โดยที่ผ่านมาได้วางจำหน่ายใน 6 ประเทศกลุ่มแรก อย่าง ทั้งเกาหลี ฝรั่งเศส เยอรมัน สิงคโปร์ สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา และสามารถสร้างปรากฏการณ์จำหน่ายหมดภายในเพียงไม่กี่นาที นั้นอาจจะเป็นเพราะว่าผู้คนกำลังตื่นเต้นกับนวัตกรรมใหม่ที่กำลังเกิดขึ้น โดยเหตุผลอะไรที่ชี้ว่า ‘ซัมซุง กาแลคซี่ โฟลด์’  คือนวัตกรรมแห่งสมาร์ทโฟน มีดังนี้

มีหน้าจอพับได้เป็นเครื่องแรกของโลก
‘ซัมซุง กาแลคซี่ โฟลด์’ คือ Foldable Smartphone สมาร์ทโฟนแห่งโลกอนาคตที่สามารถพับหน้าจอได้เครื่องแรกของโลก โดยได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นจากการศึกษาความต้องการของผู้บริโภค ที่ชื่นชอบสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาดใหญ่ แต่ยังคงถือใช้งานได้สะดวก ทางซัมซุงจึงใช้เวลาวิจัยและพัฒนาเพื่อคิดค้นนวัตกรรม ‘Phablet (Smartphone/Tablet)’ สมาร์ทโฟนไฮบริดแท็บเล็ต ตั้งแต่การพัฒนาวัสดุพอลิเมอร์แบบใหม่ไปจนถึงการเอาชนะความท้าทายของการพับหน้าจอสมาร์ทโฟน เพื่อให้ผู้ใช้สัมผัสถึงการพับหน้าจอขนาดใหญ่ได้อย่างเป็นธรรมชาติราวกับเปิดหนังสือ

เชื่อมต่อได้ในเครื่องเดียว
‘ซัมซุง กาแลคซี่ โฟลด์’ ได้สร้างนิยามของการใช้งานสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอขนาดใหญ่แบบแท็บเล็ต แต่ยังคงพกพาง่าย ใช้งานสะดวกได้ในมือเดียว พร้อมกับความสามารถในการสร้างความเป็นไปได้ของการทำงานหลายอย่างพร้อมกัน (Multitasking) ให้เกิดขึ้นอย่างไม่มีที่สิ้นสุด โดยผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่อโลกอินเตอร์เน็ต ทั้งการอ่าน-เขียนข้อความ แชร์-โพสต์ข้อมูลต่างๆ หรือแม้กระทั่งชมวิดีโอรายการโปรดได้พร้อมกันถึง 3 แอพพลิเคชั่นอย่างไม่มีพลาดจังหวะ รวมถึงยังได้ออกแบบให้คุณเชื่อมต่อการใช้งานแอพพลิเคชั่นระหว่างหน้าจอพับปกติและหน้าจอขนาดใหญ่ได้อย่างราบรื่นไม่สะดุด อย่างเป็นธรรมชาติง่ายดายเสมือนอ่านหนังสืออีกด้วย

ซอฟต์แวร์ใหม่
ซัมซุงให้ความสำคัญกับระบบซอฟต์แวร์เป็นอย่างมาก โดย ‘กาแลคซี่ โฟลด์’ มีฟังก์ชัน UX ที่แตกต่างจากสมาร์ทโฟนอื่นๆ โดยการทำงานร่วมกับพันธมิตรรายใหญ่ระดับโลก อย่าง กูเกิล (Google) และนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นคนอื่นๆ ให้เกิดความแตกต่างได้ดีขึ้นและเพื่อให้การใช้งานคล่องตัวในทุกสถานการณ์ โดยมีหลายร้อยแอพพลิเคชั่นยอดนิยมที่ใช้งานร่วมกับกาแลคซี่ โฟลด์ ได้ อย่าง YouTube, Facebook, Microsoft Office หรือแอปพลิเคชั่นดังอื่นๆ อาทิ Amazon Prime Video, App in the Air, iHeartMedia, Spotify, Twitter, VSCO และอีกมากมาย นอกจากนี้ ซัมซุงยังคงเดินหน้าสร้างอีโคซิสเต็มของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์อีกด้วย

สมาร์ทโฟนที่สามารถพับได้นั้น ถือเป็นสิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นในวงการสมาร์ทโฟน จะได้รับการตอบรับในแง่มุมใด ทั้งเรื่องของการดีไซน์และการใช้งานคงต้องติดตามกันอีกครั้งจากเสียงของผู้ใช้งานจริง