หลังจากมีข่าวว่า Microsoft จะทำมือถือ Surface Phone มาวันนี้ก็ได้เปิดตัว Surface Duo สมาร์ทโฟน 2 หน้าจอบนระบบปฏิบัติการ Android

Microsoft Surface Duo คือสมาร์โฟนพับได้แบบสองหน้าจอมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android ที่จะวางขายในปี 2020 เรียกว่าเผยโฉมก่อนขายจริงถึงหนึ่งปีเลยทีเดียว ซึ่งทางผู้บริหารบอกว่าสมาร์ทโฟนเครื่องนี้รวมบริการที่ดีที่สุดจากทั้งไมโครซอฟท์และ Google เอาไว้ในเครื่องเดียวกัน

ตัวเครื่องเป็นแบบพับแยกจอซ้ายขวา ขนาดจอละ 5.6 นิ้ว ซึ่งบานพับนั้นสามารถหมุนได้ 360 องศาใช้งานได้หลายรูปแบบ เวลาที่พับเก็บจอทั้งสองจะอยู่ด้านในป้องกันอันตรายต่างๆ ส่วนเวลากางใช้งานเป็นมือถือ จอจะอยู่ที่ด้านหน้าและด้านหลัง ถ้าเรากางสองหน้าจอจะเหมือนแท็บเล็ตที่มีขอบคั่นจอตรงกลาง หรือจะใช้โหมดหนังสเป็นแล็ปท็อปขนาดย่อยๆก็ได้โดยใช้อีกจอเป็นแป้นพิมพ์ หรือจะกางเป็นรูปสามเหลี่ยมเวลาดูคลิปวิดีโอ เรียกว่ายืดหยุ่นทีเดียว

ตัวเครื่องถือว่าทำได้ค่อนข้างบางทีเดียว เวลาพับแล้วไม่รู้สึกว่าหนาจนใส่กระเป๋าแล้วอีดอัด  ส่วนสเปคด้านในยังไม่มีการเผยรายละเอียดออกมา ด้านล่างเป็นพอร์ต USB-C มีปุ่มเปิดปิดและเพิ่มเสียงอยู่ด้านขวามือ  การใช้งานนั้นเรสามารถเปิดแอปพร้อมกันสองหน้าจอ แถมลากไฟล์ไปมาระหว่างแอปช่วยให้ทำงานเร็วขึ้น ซึ่งบางแอปของไมโครซอฟท์ก็พัฒนา UI ให้รองรับการทำงานบนสองหน้า เช่น อีเมล

ส่วนตัวเครื่องจริงนั้นจะทำงานได้ดีแค่ไหนและสเปคโดยรวมจะเป็นอย่างไรนั้นก็ต้องมาติดตามกันต่อค่ะ สำหรับคนที่สนใจสมาร์ทโฟนรุ่นนี้

VIA Arstechnica