เทรนด์สมาร์ทวอทช์ตอนนี้นับเป็นหนึ่งไอเทมเด็ดของเหล่าสายสุขภาพเลยกว่าได้ อีกทั้งภาพจำของสมาร์ทวอทช์เวลาคนคิดอยากได้หรืออยากซื้อก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการออกกำลังกายที่อยากจะเอามาเป็นแก็ตเจ็ตเสริมให้รู้สึกมีพละกำลังมากขึ้นเวลาออกกำลังมากขึ้น 

แต่เดี๋ยวก่อน! รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วสมาร์ทวอทช์ที่เป็นไอเทมประจำกายสายสุขภาพนั้นมีความสำคัญช่วยอะไรเราได้หลายอย่างเลยทีเดียว 

1 วัดอัตราการเต้นของหัวใจ 

นี่ก็น่าจะเป็นข้อเด่นแรกๆ ที่หลายคนเลือกตัดสินใจซื้อสมาร์ทวอทซ์เลยก็ว่าได้ ยิ่งเวลาออกกำลังกายแล้วรู้สึกว่าเหนื่อยหรือใจเต้นแรงเกินไป ก็ต้องหยิบขึ้นมาดูกันหน่อยว่าเกิดอะไรขึ้น แต่จริงๆ แล้ว การวัดอัตราการเต้นของหัวใจนอกจากเวลาออกกำลัง มันยังสช่วยจับชีพจรเราในช่วงระหว่างวันได้อีกด้วย ว่าแต่ละช่วงในหนึ่งวันอัตราการเต้นของหัวใจเป็นอย่างไร นับเป็นข้อดีข้อหนึ่งเลย 

2 นับก้าวเดิน

อีกหนึ่งฟีเจอร์หลักที่หลายคนชื่นชอบและมีอยู่บนสมาร์ทวอทช์ของทุกๆ คน อย่างการนับก้าวเดินที่ต้องบอกว่าเป็นสิ่งที่ชี้วัดเลยว่าในหนึ่งวันคุณขยับตัวเดินมากน้อยแค่ไหน ขยับน้อยระวังเป็นออฟฟิศซินโดรมกันน๊ะจ๊ะ 

3 ตรวจวัดการนอนหลับ

ฟีเจอร์นี้หลายคนอาจจะละเลยไป เพราะตอนนอนคงไม่มีใครอยากใส่สมาร์ทวอทช์แล้วนอนหลับไปด้วยอย่างแน่นอน แต่ข้อดีของการตรวจวัดการนอนหลับนี้ จะทำให้เราได้รู้ว่าการนอนตลอดทั้งคืนนั้นเป็นอย่างไร คุณอาจจะหลับอย่างสบายแต่ตื่นเช้ามาเพลียโดยไม่รู้สาเหตุ แต่เจ้าสมาร์ทวอทช์จะเป็นตัวช่วยบอกว่าตลอดระยะเวลาการนอนของคุณตลอดทั้งคืนนั้นเป็นอย่างไรบ้าง เผื่อว่าวันต่อๆ ไปจะได้เอาไปปรับปรุงการนอนหลับให้ดียิ่งขึ้น

4 จับการออกกำลังกายได้หลายรูปแบบ

 

ฟังก์ชันจาก fitbit versa2

เรียกได้ว่าเป็นไอเทมเสริมสำหรับสายสุขภาพจริงๆ เพราะปัจจุบันมีหลายคนที่ใช้สมาร์ทวอทช์เพื่อการออกกำลังกาย อย่างการวิ่ง ที่เรียกได้ว่าเป็นฟีเจอร์ยอดฮิตของสายฟิตเลยจริงๆ 

5 ฟังก์ชั่นเชื่อมสมาร์ทโฟน ผ่านบลูทูธ

ใครที่ไม่อยากจับสมาร์ทโฟนบ่อยๆ แต่อยากรู้จังเลยว่ามีใครแชทมาหาเราบ้างไหม… สมาร์ทวอทช์ก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่มักจะมีการแจ้งเตือนขึ้นผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่เชื่อมไว้บนโทรศัพท์มือถือ เพื่อไม่ให้คุณหลุดจากโลกของเซเชียลมีเดีย รวมถึงเมื่อมีข่าวด่วนอะไรก็ตามยังสามารถอัปเดตได้ทันที นอกจากนี้ในบางรุ่นสามารถสั่งงานด้วยเสียงก็ยังได้

เป็นยังไงกันบ้าง 5 ข้อดีของการมีสมาร์ทวอทช์ที่อาจจะเป็นตัวช่วยให้ชีวิตคุณสมาร์ทยิ่งขึ้น แถมยังมีประโยชน์หลายรูปแบบเลยทีเดียว แต่ถึงแม้จะมีข้อดีแต่ข้อเสียก็มีเหมือนกันน๊ะจ๊ะ อย่างเช่นเรื่องของการชาร์จแบต และราคาที่อาจสูงกว่านาฬิกาข้อมือทั่วไป….