ตอนนี้เราเห็นมือถือหน้าจอพับได้เริ่มทะยอยวางจำหน่ายเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ทาง LG นั้นกลับคิดต่าง ศึกษาความเป็นได้ของสมาร์ทโฟนสายพันธุ์ใหม่ หน้าจอยืดหดได้

ล่าสุดทาง LG ได้ทำการจัดสิทธิบัตรมือถือหน้าจอยืดได้ซึ่งครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทำการยื่น ซึ่งเมื่อ 2 ปีก่อนมีการจดไปแล้วครั้งนึง แต่คราวนี้มาใหม่ในดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวยิ่งขึ้น

สิทธิบัตรฉบับนี้จดไว้เมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2019 กับ  WIPO (World Intellectual Property Office) ในหัวข้อของอุปกรณ์พกพา แต่เพิ่มจดสำเร็จและมีกาเผยแพร่ออกมาเมื่อ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ประกอบด้วยภาพทั้งหมด 11 ภาพ

ตัวเครื่องมาในรูปแบบกะทัดรัด ตัวเครื่องหน้าจอดูแคบกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป ด้านบนไม่มีรอยแหว่ง การใช้งานเราสามารถยืดจอออกด้านข้าง ทำให้ความกว้างเพิ่มขึ้นมากกว่าเท่าตัว สำหรับการใช้งานจอที่ต้องการพื้นที่เพิ่มขึ้น ซึ่งทาง LG นั้นระบุชัดเจนว่าว่านี่คือ สมาร์ทโฟน ไม่ใช่ eReader อย่างแน่นอน ส่วนรายละเอียดของอุปกรณ์อื่นๆอย่าง กล้องหรือเซ็นเซอร์ต่างๆ ยังไม่มีการบอกรายละเอียดออกมา

สิทธิบัตรฉบับนี้จะเน้นเรื่องของการออกแบบมากกว่า เพราะไม่มีการลงลึกว่าหน้าจอที่ยืดได้นั้นทำงานอย่างไร คาดว่าหน้าจอน่าจะม้วนได้แล้วเก็บซ่อนอยู่ที่ขอบด้านข้าง

แ่นอนว่าทาง LG ไม่ไใช่ผู้ผลิตมือถือรายเดียวที่มีไอเดียหน้าจอยืดได้ ทางคู่แข่งอย่างซัมซุงนั้นก็มีกการจดสิทธิบัตรไว้เช่นกัน อันนี้ก็ต้องมารอดูว่าฝั่งไหนจะพัฒนาออกมาขายในเชิงพาณิชย์ได้ก่อนกัน

VIA GIZCHINA