หลังจากที่ปล่อยให้รอมานาน ทาง Twitter ได้รองรับการยืนยันตัวตน 2 ชั้นโดยไม่ต้องใช้เบอร์โทร เพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกและปลอดภัยให้กับผู้ใช้

ภาพโดย Free-Photos จาก Pixabay

ย้อนไปเมื่อปี 2017 ทาง Twitter ได้เพิ่มการสนับสนุนการใช้แอปเพื่อสร้างโค้ด ที่ใช้สำหรับการยืนยันตัวตนสองชั้น แต่นับถึงวันนี้นั้นการยืนยันตัวตนสองชั้นจะทำได้ผ่านเบอร์มือถือที่ผูกไว้กับบัญชีผู้ใช้ได้วิธีเดียวเท่านั้น

มาวันนี้ทางทวิตเตอร์ได้มีการเปลี่ยนแปลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สามารถยืนยันตัวตนสองชั้นโดยไม่จำเป็นต้องใช้เบอร์มือถืออีกต่อไป เราสามารถใช้แอปบนมือถืออย่าง Authy หรือ Google Authenticator ในการสร้างโค้ดเพื่อใช้ยืนยันตัวตน

แน่นอนว่าการใช้งานตอนนี้ยังไม่สมบูรณ์ ซึ่งทางวิศวกรของทวิเตอร์บอกว่า ถ้าเราใช้ security key อย่าง Yubikey เรายังจำเป็นต้องใช้วิธีสำรองในการยืนยันตัวตนอย่าง SMS หรือใช้แอป two-factor application ซึ่งปัญหานี้เกิดจาก security keys ไม่สนับสนุนการทำงายนอกเว็บทวิตเตอร์ ซึ่งทางผู้พัฒนารับทราบแล้วและจะปรับปรุงให้ทำงานได้ด้ีขึ้น

ส่วนใครที่อยากใช้งาน two-factor authentication โดยไม่ต้องผูกกับเบอร์มือถือ ให้เข้าไปที่ทวิตเตอร์ผ่านหน้าเว็บ Twitter.com

 1. คลิกที่จุดสามจุดที่ไซด์บาร์ด้านข้าง
 2. คลิกที่ ‘Settings and Privacy’
 3. คลิก ‘Account’
 4. คลิก ‘Security’
 5. คลิก ‘Two-factor authentication’

พอถึงขั้นตอนนี้เราสามารถเลือกว่าจะยืนยันสองชั้นด้วยวิธีไหน เช่น SMS, แอป authentication และ security key ส่วนใครที่ตั้งเป็นเบอร์โทรเอาไว้แล้วอยากลบออกให้ทำตามนี้

 1. เข้าไปที่เว็บ Twitter.com คลิกที่จุดสามจุดที่ไซด์บาร์ด้านข้าง
 2. คลิก ‘Settings and Privacy’
 3. คลิก ‘Account’
 4. คลิก ‘Security’
 5. คลิก ‘Phone’
 6. คลิก ‘Delete phone number’

ใครสะดวกวิธีไหนก็ลองไปใช้งานกันดูนะ

VIA 9to5mac