อยู่ในบ้านอย่าคิดนะว่าจะปลอดภัย โดยเฉพาะสิ่งที่ตาเรามองไม่เห็น  เพราะมลพิษรอบตัวเราเยอะเหลือเกิน  ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง เชื้อโรคในอากาศ รวมถึงฝุ่น PM 2.5 ที่ก่อปัญหาสุขภาพในระยะยาวโดยเฉพาะลูกน้อย

ปกติแล้วเราใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในบ้านโดยเฉพาะเด็กๆ หากสะสมไปนานๆอาจไม่เกิดผลดี ยิ่งเด็กๆยังมีภูมิคุ้มกันของร่างกายน้อยกว่าผู้ใหญ่ อาจจะล้มป่วยได้ง่ายกว่า

ปัญหานี้แก้ไม่ยากเลยค่ะ คุณแม่ต้องใส่ใจสักนิดนึงโดยเฉพาะการเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สมัยนี้ทำอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด โดยเฉพาะเครื่องปรับอากาศถ้าเลือกดีๆเนี่ย ช่วยดูแลลูกน้อยได้แทนเราได้สบายๆ

ใครที่กำลังมองหาเครื่องปรับอากาศเครื่องใหม่ ซีขอแนะนำวิธีเลือกดังนี้

1. ระบบกรองอากาศดี สุขภาพดี

เครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ๆมักจะใส่ระบบกรองอากาศมาให้ด้วย แต่อย่าดูแค่ว่ามีหรือไม่มีเท่านั้น ต้องดูละเอียดด้วยค่ะว่าว่ากรองอะไรได้แค่ไหน สมัยนี้แนะนำรุ่นที่มีแผ่นกรองดักจับ PM2.5 ด้วย เพื่อให้ได้อากาศที่บริสุทธิ์ต่อร่างกาย บางรุ่นจะมีฟิลเตอร์ที่ดักจับฝุ่นหรือเชื้อโรคในอากาศ ก็จะช่วยปกป้องเราได้มากขึ้น

2.ระบบให้ความเย็นต้องทั่วถึง ลมไม่โดนตัว

หลายคนมีความเชื่อว่าแอร์ที่ดีจะต้องลมแรง เป่าโดนตัวจะได้เย็นๆ แต่นั้นเป็นความเชื่อมที่ผิดค่ะ เพราะยิ่งลมเย็นมาโดนตัวเราบ่อยเท่าไหร่ อาจจะทำให้ป่วยได้ง่ายขึ้น

แอร์ที่ดีสำหรับเด็กๆจะต้องกระจายความเย็นอย่างทั่วถึง โดยที่ลมเย็นไม่ตกลงมากระทบตัวเด็กโดยตรง เพื่อให้สบายตัว

3. ทำงานเงียบ ไม่ส่งเสียงรบกวน

เด็กๆสมัยนี้นอนหลับยาก การที่แอร์ส่งเสียงดังรบกวน อาจทำให้พ่อแม่ต้องมาคอยดูแลให้ลุกหลับก่อนถึงจะเอาเวลาไปทำอย่างอื่นได้ ถ้าแอรืทำงานเงียบเด็กก็จะหลับได้ไวขึ้น

4.แอร์ต้องฉลาด ควบคุมผ่านแอปได้

แน่นนอนว่าเด็กๆสมัยนี้คงไม่ได้เปิดปิดแอร์เอง คงต้องเป็นหน้าที่ของพ่อแม่ในการดูแลเรื่องนี้แทนให้ แต่บางครั้งด้วยภาระหน้าที่มำห้อาจจะละเลยไปบ้าง ถ้าแอร์สามารถตรวจสอบสถานะการทำงานผ่านมือถือ รวมถึงสั่งเปิดปิดได้ก็จะช่วยให้สบายขึ้นเยอะเลยค่ะ

คุณสมบัติทั้งหมดที่กล่าวไปทั้งหมดนี้อยู่นเครื่องปรับอากาศซัมซุง Win-free Plus AR9500 Inverter (R32) ที่เรียกว่าเป็นตัวช่วยของคุณแม่ยุคใหม่

เริ่มตั้งแต่การเป็นตัวช่วยด้านสุขภาพด้วยการใส่ฟิลเตอร์ Ultra Wide PM2.5 Filter ช่วยกรองอนุภาคขนาดเล็กจิ๋วในอากาศอาจเล็ดลอดเข้าสู่ปอดของเด็กๆ ดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ถึง 99% ใน 100 นาที

ดีไซน์ยังมีการออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน ด้วยการควบคุมช่องลมเข้าแบบ 100% จึงทำให้กรองอากาศที่เข้ามาในตัวเครื่องได้อย่างสมบูรณ์ อากาศที่ปล่อยออกมาจึงมั่นใจได้ว่าดีต่อปอด

นอกจากนั้นยังมีแผ่นกรอง Easy Filter ดักจับฝุ่น สารปนเปื้อนอันตราย และสารก่อภูมิแพ้ และ Ionizer ลดไวรัสและแบคทีเรียอันตรายบางชนิดได้ถึง 99% แถมยังถอดทำความสะอาดได้ง่ายสุดๆ

ในเรื่องของความเย็นเขาใส่เทคโนโลยีระบบทำความเย็น Wind-Free Cooling ช่วยรักษาความเย็นให้คงที กระจายความเย็ยไปทั่วห้องโดยไม่ให้ลมเย็นมาปะทะตัว จึงทำให้รู้สึกเย็นสบาย ส่วนด้านหน้าเครื่องจะมีรูระบายอากาศเล้กๆ 21,000 รูในการช่วยกระจายลมเย็นออกไปรอบทิศทาง

เครื่องปรับอากาศซัมซุง Win-free Plus AR9500 Inverter (R32) เรียกว่าประหยัดพลังงานสุดๆด้วยการใช้ดิจิตอลอินเวอร์เตอร์แบบ 8 ขั้ว ใช้ไฟฟ้าแค่ 32% เมื่อเทียบกับแอร์รุ่นเก่าๆ ทำให้ช่วยรักษษอุณหภูมิได้คงที่ ไม่ต้องเปิดปิดบ่อย ทำให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและใช้งานได้นานขึ้น

ตัวเครื่องทำงานได้อย่างเงียบเชียบ ไม่ส่งเสียงรบกวนการนอน แถมด้วยโหมด Good Sleep พร้อมด้วย Wind-Free Cooling ทำให้อากาศในห้องเหมาะกับการนอนสุดๆ ช่วยให้หลับเร็ว หลับสนิท ตื่นมาจะได้สดชื่น

คุณสมบัติข้อสุดท้ายคือ WiFi Plus สามารถควบคุมการทำงานผ่านไวไฟ เช็คสถานะการทำงานควบคุมการเปิดปิดได้จากทุกที่ ถ้าออกจากบ้านแล้วลืมปิดก็สั่งปิดได้เลย หรืออยากให้อากาศเย็นสบายก็สั่งเปิดก่อนเราเข้าบ้านง่ายๆแค่ปลายนิ้ว

เครื่องฟอกอากาศจำเป็นแค่ไหน?

อย่างที่รู้กันว่าเมืองไทยกำลังเจอปัญหาฝุ่น PM 2.5 รอบใหม่แล้ว รวมถึงฝุ่นและแบคทีเรียในอากาศที่มีขนาเล็กมากๆกระขารอบตัวเรา ยิ่งตาเปล่าเรามองไม่เห็น  สูดเข้าไปบ่อยๆกว่าจะรู้ตัวร่างกายเราก็ป่วยซะแล้ว ไม่ว่าจะภูมิแพ้ โรคทางเดินหายใจ แถมค่ารักษาพยาบาลสมัยนี้ก็ไม่ถูกนะ แน่นอนว่าเครื่องฟอกอากาศเป็นเครื่องมือสำคัญ ช่วยป้องกันผ่อนเรื่งหลักให้กลายเป็นเรื่องเบาๆ ด้วยการป้องกันก่อนปัญหาจะเกิด

จริงๆแล้วเครื่องปรับอากาศ Win-free Plus เครื่องเดียวก็เอาอยู่ทั้งห้องอยู่แล้ว กรองฝุ่น PM2.5 และเชื้อโรคได้ แต่ถ้าบ้านไหนอยากเพิ่มประสิทธิภาพการกรองอากาศให้สูงขึ้น แนะนำให้ใช้ควบคู่กับ Samsung CUBE เครื่องฟอกอากาศใหม่จากซัมซุง นี่ถือเป็นครั้งแรกที่ซัมซุงนำเครื่องฟอกอากาศออกมาขาย หลังจากประสบความสำเร็จกับยอดขายแอร์ฟอกอากาศรุ่น Wind Free Plus ที่กรองฝุ่น PM2.5 และเชื้อโรคได้ ทำงานคู่กัน อากาศในบ้านจะดีขึ้นเยอะเลยค่ะ

บ้านไหนยังไม่มีแผนเปลี่ยนเครื่องปรับอากาศใหม่ก็ลองดูเครื่องฟอกอากาศรุ่นนี้ใช้ไปก่อนก็ได้ ประสิทธิภาพค่อนข้างใกล้กัน

ดีไซน์เรียกว่าเด่นสะดุดตา ถ้าไม่บอกหลายคนคิดว่าเป็นเครื่องเสียง เค้าออกแบบมาให้ติดตั้งง่าย ชิ้นส่วนต่างๆถอดประกอบง่าย เวลาย้ายไปใช้งานในห้องต่างๆได้สะดวกยิ่งขึ้น

ตัวเครื่องฝังเซ็นเซอร์ Laser PM และเซ็นเซอร์ตรวจจับก๊าซเอาไว้ด้านหน้า ตรวจวัดอนุภาคขนาดเล็กกว่า 1 ไมครอนได้อย่างแม่นยำ แถมแสดงผลคุณภาพอากาศแบบ Real-time  แจ้งเตือนระดับคุณภาพอากาศให้รู้ทันที่ผ่านหน้าจอที่แอบซ่อนไว้ด้านหน้า  ด้วยการแสดงผลแบบ EasyView กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวไปกับตัวเครื่อง เอาไว้แสดงระดับค่ามลพิษทางอากาศขนาด PM1.0/2.5/10 ออกมาเป็นตัวเลขให้รู้ว่าอากาศสะอาดในห้องตอนนั้นขนาดไหน  ทำให้เราเข้าใจง่ายขึ้นด้วยไฟแสดงสถานะ 4 สี

มองแว่บเดียวรู้ทันที สีฟ้าหมายถึงอากาศบริสุทธิ์, สีเขียวแสดงว่าอากาศสะอาดอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน, สีเหลืองเริ่มเฝ้าระวัง และสีแดงคือมลพิษเกินมาตรฐานต้องรีบฟอกอากาศโดยด่วน

ภายในมาพร้อมระบบกรองอากาศหลายขั้นตอน หลายๆเทคโนโลยีที่ใส่มาให้เรียกว่าถอดแบบมาจากเครื่องปรับอากาศ Win-free Plus เริ่มตั้งแต่ฟิลเตอร์กรองชั้นแรกสำหรับดักจับฝุ่นขนาดใหญ่ก่อน, แผ่นกรองคาร์บอนสำหรับดูดซับกลิ่นและก๊าซอันตรายออกไป, ฟิลเตอร์ HEPA สำหรับดักจับฝุ่นขนาดเล็กกว่า 0.3 ไมครอนได้ถึง 99.97% เรียกว่าอากาศที่ฟอกออกมาปลอดภัยต่อระบบหายใจของเราแน่นอน แถมการทำงานยังค่อนข้างเงียบทีเดียว แค่ 50 เดซิเบลเท่านั้น

ส่วนอากาศที่ผ่านการฟอกแล้วจะส่งออกมาด้วยเทคโนโลยี Wind-Free Purification ปล่อยออกมาอย่างเงียบเชียบ แถมไม่เป่าลมเข้าหาตัวคนจนรู้สึกไม่สบายตัว แต่กระจายไปทั่วห้องผ่านช่องอากาศกว่า 60,000 ช่องที่อยู่ด้านหน้าของตัวเครื่อง

ตัวเครื่องเน้นขนาดกะทัดรัด เคลื่อนย้ายสะดวก เผื่อซื้อมาแล้วอยากเอาไปใช้ห้องอื่นๆ ยกไปได้เลยค่ะ น้ำหนักเครื่องอยู่แค่ 12.2 กิโลกรัมเท่านั้น

จุดเด่นอีกเรื่องของ Samsung CUBE ก็คือการทำงานแบบโมดูล สามารถนำหลายเครื่องมาเชื่อมต่อทำงานพร้อมกันผ่านบลูทูธ  วางซ้อนกันเพิ่มประสิทธิภาพการฟอกอากาศให้สูงขึ้น สั่งงานทีเดียวได้พร้อมกันทุกเครื่อง มีประโยชน์มากๆเวลาเอาไปใช้ในห้องใหญ่ที่มีพื้นที้เยอะๆ จะได้ฟอกอากาศได้อย่างทั่วถึง

เห็นมั้ยค่ะว่าเทคโนโลยีช่วยให้คุณแม่ยุค 4.0 อย่างเราช่วยดูแลลูกน้อยได้ดีขึ้น แค่ฉลาดเลือกอุปกรณ์ที่ใช่ นอกจากสะดวกสบายแล้ว ยังเอาเวลาเหลือๆไปทำอะไรได้อีกเยอะเลยค่ะ

สำหรับคนที่กำลังมองหาเครื่องปรับอากาศหรือเครื่องกรองอากาศใหม่อยู่ ตอนนี้เค้ามีโปรโมชั่นแบบสุดคุ้ม ทั้งส่วนลดและผ่อน 0% เอาไปอัพเกรดบ้านให้ไฮเทคขึ้น เอาไว้ช่วยดูแลคนในบ้านให้มีสุภาพที่ดีขึ้น https://www.samsung.com/th/microsite-2019/50years/da/