การชาร์จแบตสมาร์ทโฟนเป็นสิ่งที่จำเป็นแหละค่ะ แต่แหม่…หลายคนก็มองข้ามเรื่องของการทะนุทะนอมการใช้งานไปเยอะเหมือนกันนะคะ คิดว่าไม่เป็นไร นิดๆเอง แต่ก็นะ…การใช้งานแบบผิดๆ ในบางครั้งก็อาจจะส่งผลต่อในระยะยาวได้เหมือนกันนะ

มาดู 5 ข้อพฤติกรรมที่ควรเลี่ยงในการชาร์จสมาร์ทโฟนกัน เพื่อที่จะได้ยืดอายุการใช้งานให้อยู่กับเรานานๆ  

1 ชาร์จแบบไม่ลืมหูลืมข้ามวันข้ามคืน 

จะทำไงได้ละค่ะ เราเชื่อว่าหลายๆ คนทำแบบนี้ ซึ่งนั้นจะเป็นเหตุผลหลักๆ ที่จะทำให้สมาร์ทโฟนของเรานั้นเกิดอาการแบตเตอรี่เสื่อมได้ไวขึ้น ลองปรับเปลี่ยนเป็นไว้ชาร์จในวันรุ่งขึ้นดีกว่าไหม หรือ รอให้แบตเตอรี่เต็มก่อนแล้วค่อยเข้านอนดี

2 เต็ม 100% แล้วดึงออก ถ้าชาร์จเกินอาจทำให้เสื่อมไว้

ดูเหมือนว่าเวลาชาร์จแบตเต็ม 100% แล้วขอต่อเวลาอีกสักหน่อยจะไม่เป็นไรใช่ไหมคะ แต่ใครจะไปรู้ว่าการที่เต็ม100% แล้วจะต้องรีบออกเอา ก็เพราะว่านั้นเป็นเหตุผลหลักที่จะทำให้แบตเตอรี่สมาร์ทโฟนเสื่อมไว้ แต่ถ้าพูดกันในอีกมุม จริงๆ ต้องบอกว่าสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบันบางรุ่นจะมีการตัดวงจรการชาร์จแบตเตอรี่ออกทันที่เมื่อทำการชาร์จเต็ม 100% แล้ว แต่ก็อย่าพึงชะล่าใจนะคะ กันไว้ก่อนดีกว่าเสียนะเธอ 

3 แบตหมดไปเลยก็ไม่ได้ 

ใช่ค่ะ ดูเหมือนว่าเต็ม 100% ไปก็ไม่ดี แบตหมดไปเลยก็ไม่ได้ แต่ไม่มีใครเคยทราบเลยใช่ไหมละ ว่าอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่จะทำให้แบตฯ เสื่อมนั้นก็คือการใช้งานจนหมดเหลือ 0% เครื่องดับไปเลย จริงๆ เราเป็นบ่อยมาก แฮร่ สาเหตุที่ทำให้เสื่อมก็เพราะว่า เคยเจอข้อมูลที่ระบุว่า แบตเตอรี่แบบ Lithium Ion นั้นจะเสื่อมง่ายเมื่อถูกใช้งานจนหมดเหลือ 0%  แบบนี้พก PowerBank หรือใช้งานแบบประหยัดหน่อยก็ดีนะจ๊ะ 

4 ไม่ได้ใช้งานไม่ต้องชาร์จให้เต็ม 

เคยได้ยินแต่ว่าถ้าไม่ได้ใช้ก็ไม่ต้องชาร์จ แต่นี่ถ้าไม่ได้ใช้งานก็ชาร์จนะ แต่ไม่ต้องชาร์จให้เต็ม เพราะสมาร์ทโฟนที่ไม่ได้ใช้เป็นระยะเวลานานๆ ไม่จำเป็นต้องชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม 100% ชาร์จให้มีแบตฯสัก 30-50% ก็พอ

5 ร้อนมาก เย็นมาก ก็ส่งผลต่อแบต

เวลาอยู่ท่ามกลางอุณภูมิที่ร้อนสมาร์ทโฟนจะร้อน เวลาอยู่ที่เย็นๆ สมาร์ทโฟนก็เย็นไปด้วย เคยเป็นกันใช่ไหม แล้วรู้ไหมว่านั้นเป็นหนึ่งสาเหตุที่จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อม ยิ่งบ้านเราอากาศร้อนมากแบบนี้ต้องระวังนะจ๊ะ ยิ่งอุณหภูมิร้อนการชาร์จสมาร์ทโฟนไปเล่นเกมไป หรือว่าการใช้งานสมาร์ทโฟนกลางอากาศร้อนจัดๆ และชาร์จไปด้วย ก็เป็นสาเหตุหลักๆ ในการทำให้เซลล์แบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนเสื่อมได้เหมือนกัน 

เป็นยังไงกันบ้าง สำหรับ 5 ข้อเสี่ยงที่ต้องเลี่ยง ลองสำรวจดูนะคะว่าพฤติกรรมเราเข้าข่ายอันไหนอยู่บ้างจะได้ระมัดระวังกันเพื่อยืดอายุการใช้งานสมาร์ทโฟนของเรา

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต : Pixabay