เชื่อมั้ยคนไทยขาดเสียงเพลงไม่ได้ เพราะนิสัยคนไทยเราชอบความบันเทิง แถมหลายๆเพลงสามารถ ใช้เป็นตัวแทนบอกความรู้สึกได้ดีกว่าคำพูด ดังนั้นเวลาเราเปิดโซเชียลจะเห็นเพื่อนหรือคนรู้จักแชร์ เพลงผ่านหน้าฟีด Facebook เป็นประจำ เพราะไม่ว่าจะทุกข์ สุข เศร้า เสียงเพลงเป็นตัวแทนบอก ความรู้สึกได้ดีทีเดียว

Watch Party คืออะไร?

Watch Party คือ ฟีเจอร์ของ Facebook แต่ยังไม่ค่อยมีคนรู้จัก ฟีเจอร์นี้เอาไว้ใช้ดูวิดีโอพร้อมกัน แถมดูมิวสิควิดีโอได้ด้วย  แม้เรากับเพื่อนจะอยู่คนละที่ก็ตาม เพียงแค่เลือกวิดีโอ เชิญเพื่อนมาดู ตั้งเวลานัด ถึงเวลาเปิดตี้ มาฟังเพลง ไปพร้อมหน้าพร้อมตากันให้ฟิน

จะมือถือหรือคอมพิวเตอร์ เปิดใช้งานได้หมด ไม่ว่าจะเป็น Facbook ส่วนตัว,  Groups ที่เราอยู่ (ที่สามารถมีการ Watch Party ได้) รวมถึงเพจที่เราเป็น admin หรือ editor ที่สำคัญฟีเจอร์นี้ใช้งานได้หมดกับทุกวิดีโอที่อยู่บนแพลตฟอร์มของ Facebook ทั้งวิดีโอใน Watch ถือเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์น่าสนใจที่อยากให้ทุกคน ลองไปใช้งานกัน

ถ้าอยาก สร้าง Watch Party ฟังเพลงบ้าง ต้องทำยังไง ?

อยากใช้งานไม่ยากค่ะ จะมือถือหรือผ่านคอมพิวเตอร์ใช้งานได้หมด สำหรับการใช้งานบน Facebook ส่วนตัว กลุ่ม หรือเพจ สามารถทำตาม step ได้ต่อไปนี้

Step1: เลือกปาร์ตี้รับชมจากการสร้างโพสต์

Step2: เลือกหรือค้นหาคลิปวิดีโอที่ต้องการซึ่งอาจจะเป็นวิดีโอของเราเองหรือวิดีโออื่นๆที่มีอยู่แล้วบน Facebook ซึ่งเราจะเลือกเป็นคลิปเดียวหรือเลือก หลายๆคลิปสร้างเป็นเพลย์ลิสต์หลายๆคลิปต่อกันก็ได้ ด้านบนจะมีแท็บช่วยให้เราหาคลิปที่ต้องการหาง่ายขึ้น ทั้งคลิปที่เราเคยดูมาแล้ว คลิปที่อยู่ในกลุ่ม คลิปที่ เซฟไว้ คลิปแนะนำ ถ้าหาไม่เจอก็พิมพ์ค้นหาได้เลยค่ะ แต่ข้อจำกัดก็คือคลิปที่ดูได้จะต้องเป็นคลิปที่เปิดสาธารณะเท่านั้น คลิปที่ตั้งค่าส่วนตัวจะโชว์ว่า Can’t see the video because of privacy settings

Step3: เสร็จแล้วกดที่ปุ่ม จากนั้นให้แท็กชื่อเพื่อนที่อยากให้มาดูคลิปพร้อมกัน แล้วทำการโพสต์ รอให้เพื่อนๆเข้ามาแจมได้เลยค่ะ

เพิ่มความความสนุกในการใช้งาน Watch Party

การใช้งาน Watch Party จะมีคนสร้าง ทำหน้าที่เป็น Host คนดำเนินรายการ ซึ่งสามารถทำได้ดังนี้

  1. ตั้งคำถาม เปิดประเด็น ชวนกันพูดคุยกับวิดีโอที่ดู แลกเปลี่ยนความคิดเห็นให้มีอรรถรสมากขึ้น
  2. สามารถพิมพ์ข้อความในช่องคอมเมนต์ ชวนเพื่อนในกลุ่มหรือใน เพจมาดูวิดีโอพร้อมกันได้ด้วยการ พิมพ์ @แล้วตามด้วยชื่อ
  3. สิทธิ์แต่งตั้ง Co-Host มาช่วยดูแลเพิ่มได้ด้วย
  4. สามารถเล่น หยุด หรือ skip วีดีโอได้
  5. ถ้าเราใช้งานผ่านมือถือ, แท็บแล็ต โฮสต์ที่เป็นคนจัดสามารถเปิดกล้องให้เห็นหน้าและพูดคุยกับเพื่อนๆที่เข้ามา แบบสดๆเหมือนการจัดไลฟ์เลยค่ะ

คุณสามารถตั้งเวลาเพื่อเตือน Watch Party ได้ไหม

ตั้งเวลาดู WatchParty อันนี้จะใช้งานได้เฉพาะเพจ เอาไว้นัดล่วงหน้ากับเพื่อนในเพจก่อน พอได้วันเวลาที่ ต้องการแล้ว เราก็ทำการตั้งเวลาล่วงหน้าไว้จะได้ไม่ลืม ถ้าไม่ใช่เพจก็สามารถเตือนความจำได้ โดยการพิมพ์ข้อความบนกรุ๊ป timeline เอาไว้กันลืมก็ได้ค่ะ

เมื่อจบ Watch Party จะเกิดอะไรขึ้น

ปิด Watch Party เมื่อเราดูจนจบทุกคลิปแล้ว ตัว Watch Party ก็จะกลายเป็นโพสต์อยู่บนหน้าฟีดเหมือนคลิปวิดีโอทั่วไป ใครพลาดก็สามารถกดเข้าไปดูและแสดงความคิดเห็นได้ ส่วนการพูดคุยระหว่างดูก็จะกลายเป็นคอมเมนต์ใต้คลิปแทน

คนที่เข้ามาจอย Watch Party มีส่วนร่วมอะไรได้บ้าง? 

ฝั่งของคนที่เข้ามาดูแล้วสนุก จะเป็นเพื่อนในเพจหรือกลุ่มมาร่วมแจมก็ได้ ด้วยการพิมพ์ @ตามด้วยชื่อคน ชื่อเพื่อน หรือจะกดปุ่ม Invite

เวลาที่ดูแล้วเกิดมีไอเดีย อยากให้เพื่อนๆดูคลิปใหม่ที่เกี่ยวข้องหรือน่าสนใจ สามารถแนะนำคลิปวิดีโอ เพิ่มเข้าไปได้ ด้วยปุ่มแนะนำวิดีโอ จากนั้นเลือกคลิปที่ต้องการแล้วกดแนะนำ วิดีโอจะไปโผล่ในแท็บ แนะนำ ที่เหลือก็รอว่าโฮสต์จะเลือกขึ้นไปเล่นรึเปล่า