สนามบินก็เหมือนประตูด่านแรกของประเทศที่จะสร้างความประทับใจให้คนที่มาเที่ยว อำนวยความสะดวกให้คนเดินทางออกไป จึงไม่น่าแปลกใจที่สนามบินต่างจะปรับตัวเอาเทคโนโลยีมาใช้ เพื่อเปลี่ยนการเดินทางในอนาคตอันใกล้ให้สะดวกสบายอย่างคาดไม่ถึง  หลายสนามบินเริ่มเปลี่ยนตัวเองให้เป็น Future Transportation และนี่คือ 5 เทรนด์นวัตกรรมใหม่ๆในสนามบินที่เราจะได้ใช้เร็วๆนี้

  1. Biometric

แน่นอนว่าความปลอดภัยในสนามบินถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้มาใช้บริการ ยิ่งตอนนี้หลายคนหว่ดกลัวเรื่องของการก่อการร้าย หลายๆสนามบินนานาชาติใหญ่ๆ เริ่มนำระบบ Biometric มาช่วยอำนวยความสะดวกในการเช็คอินและกระบวนการตรวจสอบก่อนขึ้นเครื่อง ในไทยเองก็มีการใช้การถ่ายรูปและสแกนลายนิ้วมือมาอำนวยความสะดวกในการตรวจคนเข้าเมืองสักพักใหญ่ๆแล้ว

ข้อดีของระบบ Biometric คือใช้อัตลักษณ์ต่างๆบนร่างกายเราเพื่อใช้ในการยืนยันตัวตนให้รู้ว่าใครเป็นใคร ซึ่งวิธีการตรวจสอบแบบนี้จะปลอมแปลงได้ยากกว่าหนังสือเดินทาง

แน่นอนว่าเทรนด์เทคโนโลยีที่กำลังมาก็คือ เทคโนโลยีสแกนใบหน้าในการระบุตัวตน เห็นหน้าปุ๊บรู้ว่าใครเป็นใคร ไม่ต้องมารอต่อคิวตรวจเอกสารให้เสียเวลา สะดวกรวดเร็วแถมปลอดภัยขึ้นกว่าเดิม

  1. ระบบบริการตัวเองแบบอัตโนมัติ (Self-Automation)

สนามบินหลายแห่งมีผู้คนมาใช้บริการจำนวนมาก ยิ่งช่วงเวลาพีคๆอาจทำให้การเช็คอินหรือตรวจคนเข้าเมืองมีความแออัด คิวยาวแบบคาดไม่ถึงทำให้สนามบินต่างๆ เริ่มนำระบบอัตโนมัติมาช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารไม่ต้องมาต่อคิวนานๆ 

อย่างที่สนามบิน Heathrow และ Dubai จะมีประตูอัจฉริยะ ผู้โดยสารเพียงแค่สแกนหนังสือเดินทาง จากนั้นสามารถลากกระเป๋าเดินผ่านโดยใช้เวลาแค่ 15 วินาทีเท่านั้นเอง ระบบจะทำการสแกนหน้าสแกนกระเป๋าให้เสร็จสรรพ มีเวลาเหลือให้เดินช็อปปิ้งในสนามบินได้ชิลๆ

  1. AI

หลายๆสายการบินมีแอปฯให้บริการนักเดินทาง ซึ่งแอปเหล่านี้จะอัพเกรดความสามารถของ AI เข้าไปในหลายรูปแบบ เริ่มตั้งแต่แชทบอต เอาไว้คอยตอบคำถามที่อยากรู้หรือแก้ปัญหาแบบง่ายๆโดยไม่ต้องมารอสายคอลเซ็นเตอร์

นอกจากนั้นยังสามารถแจ้งเตือนเที่ยวบินที่เราต้องเดินทาง ว่าต้องไปขึ้นเกตไหน ใช้เวลาเดินทางไกลแค่ไหนจะได้เผื่อเวลาได้ถูก ไม่ต้องมาเสี่ยงตกเครื่อง ลงเครื่องมาแล้วต้องไปรับสายพานไหนรู้ทันที

ยิ่งเราใช้แอปบ่อยๆ เอไอจะรู้ใจเรามากขึ้น รู้ว่าใช้ฟีเจอร์ไหนเป็นประจำ ต่อไปจะบอกให้เรารู้ก่อนถามซะอีกส่วนในไทยเองน่าจะได้ใช้งานในปีหน้าผ่านแอป AOT Airports

4.AR

เชื่อว่าหลายๆคนต้องเจอปัญหาในการหาร้านหรือสิ่งอำนวยความสะดวกในสนามบินไม่เจอ แถมหันไปทางไหนก็ไม่เจอเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูล แต่ต่อไปปัญหานี้จะหมดไปแค่เราเปิดแอปสนามบิน ก็จะมีระบบนำทางแบบใหม่ใช้ AR

เพียงแค่เปิดกล้องขึ้นมาก็จะมีภาพสามมิติซ้อนทับลงไปบนโลกแห่งความจริง บอกให้รู้หมดว่าร้านไหนอยู่ตรงไหนบ้าง อยากไปก็มีลูกศรนำทางบอกให้ไม่มีหลง จะร้านอาหารตู้ ATM , ร้านแลกเงิน , จุดชาร์จมือถือ แม้แต่ห้องน้ำ รู้หมดทุกจุด คล้ายกับ AR ใน Google Maps

5.Robotic Assistants

เทรนด์สุดท้ายคือการนำหุ่นยนต์มาให้บริการแทนพนักงานมากขึ้น เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในหลายๆจุด เช่น ที่อังกฤษมีหุ่นยนต์ช่วยจอดรถ หรือที่เกาหลีใต้ก็มีหุ่นยนต์ช่วยเช็คอิน นอกจากนั้นก็ยังมีหุ่นยนต์เดินลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยและอีกสารพัดรูปแบบที่นำมาใช้งานมากขึ้น ที่สำคัญหุ่นพวกนี้ไม่มีอู้ สามารถให้บริการได้ 24 ชั่วโมงแทนคนได้สบายๆ

ทั้งหมดนี้คือเทรนด์ที่จะเอามาช่วยเพิ่มประสบการณ์ที่ดีในการเดินทางให้สะดวกสบายขึ้น แถมยังช่วยลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น แน่นอนว่าหลายๆเทรนด์เราจะได้ใช้ในเมืองไทยแน่นอน