สิ้นปีทีไรมือถือชอบพัง แบรนด์ดังๆ ชอบจัดโปร จะซื้อเครื่องไหน รุ่นอะไร ก็ขอนำเสนอทริคดีๆ ง่ายๆ ที่ทุกคนต้องมีก่อนจ่ายเงินซื้อมือถือแล้วเดินออกจากร้าน และนี่คือ 5 วิธีเช็คมือถือเครื่องใหม่

1 ตรวจสอบสภาพกล่องและอุปกรณ์ที่ได้

ขั้นตอนนี้เป็นพื้นฐานที่ทุกคนต้องดูเบื้องต้น โดยเฉพาะกล่องเมื่อได้รับมาแล้วอยู่ในสภาพที่ดีไหม มีรอยบุบหรือเปล่า รวมถึงอุปกรณ์ภายในต้องอยู่ในสภาพปกติ และครบตามที่โฆษณาว่าซื้อรุ่นนี้ต้องได้อะไรบ้าง และที่สำคัญต้องไม่เคยผ่านการใช้งานมาก่อน

2 ตรวจเช็คตัวเครื่องให้ชัวร์ว่าไม่เคยผ่านการใช้งานมาก่อน

เมื่อได้จับตัวเครื่องแล้ว สังเกตรอบๆ เครื่องก่อนว่ามีรอยใดๆ หรือไม่ที่บ่งบอกว่าผ่านการใช้งานมาแล้ว รวมถึงควรทดลองปุ่มกดต่างๆ รอบตัวเครื่อง เช่น ปิดเปิดเครื่อง ปุ่มเพิ่มลดเสียง เป็นต้น ว่าสามารถใช้งานได้ปกติหรือไม่

3 ตรวจสอบการใช้งานโทรศัพท์

เมื่อตรวจเช็คสภาพภายนอกแล้วก็ต้องดูที่ภายในกันบ้าง ทดลองเปิดปิดเครื่อง เช็คสัญญาณการเชื่อมต่อต่างๆ ทั้ง WiFi และการโทรเข้าโทรออก เสียงเป็นยังไง การใช้งานลื่นไหลดีหรือไม่ รวมถึงฟังก์ชันต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น กล้องถ่ายรูป เสียงเรียกเข้า การโทรเข้าโทรออก การเล่นเพลง และการชาร์จแบต เป็นต้น

4 ตรวจสอบหมายเลข IMEI

สำคัญมากๆ โดยหมายเลข IMEI จะแสดงอยู่บริเวณข้างกล่อง สามารถเช็คผ่านมือถือของเราได้ด้วยการโทรออกไปที่ *#06# เพื่อตรวจสอบซึ่งหลังจากโทรออกแล้วหมายเลขที่แสดงในมือถือจะต้องตรงกับหมายเลขข้างกล่อง ถ้าไม่ตรงละก็ ต้องรีบสอบถาม เพราะอาจจะเสี่ยงโดนหลอก

5 เช็คให้ชัวร์เรื่องประกัน ครอบคลุมอะไรบ้าง

เรื่องนี้สำคัญมากๆ โดยปกติแล้วการซื้อมือถือร้านที่เราซื้อจะต้องมีประกันเครื่องใหม่ให้อย่างน้อยๆ ขั้นต่ำ 1 ปี โดยสิ่งที่ต้องสอบถามให้ชัวร์ คือ การครอบคลุมปัญหาที่เกิดขึ้นกับตัวเครื่องว่ามีเรื่องใดบ้าง เช่น หน้าจอแตก ตัวเครื่องมีปัญหา ตกน้ำ เป็นต้น

เรียกได้ว่าซื้อมือถือทั้งทีก็อยากได้ที่มันดีๆ เพราะฉะนั้นการดูให้ดีก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ปลายปีนี้ใครมีแพลนซื้อมือถือก็ลองเอา 5 วิธีเช็คมือถือไปใช้กันดูนะคะ

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต : Pixabay