Samsung Electronics เปิดตัวไลน์ผลิตภัณฑ์ใหม่ในงาน CES 2020 มาครบทั้ง MicroLED, QLED 8K และทีวีจับกลุ่ม Lifestyle TVs ahead of CES 2020 นอกจากนั้นยังมีการเพิ่มขนาดจอในไซส์ใหม่ๆ, การอัปเกรดความสามารถของ 8K AI upscaling capabilities,การโชว์นวัตกรรม innovative display orientation technology และอีกเพียบ ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นว่าทาง Samsung กำลังจะเปลี่ยนแปลงทีวีให้ผสมผสานกับบ้านสมัยใหม่มากขึ้น 

Jong-hee Han ประธานฝ่าย Visual Displays ของ Samsung Electronics กล่าวว่า

“ตอนนี้ผู้บริโภคใช้งานจอทุกวันตั้งแต่ที่ทำงานจนถึงที่บ้าน เปิดจอออกกำลังกายที่บ้า ช้อปปิ้งผ่านจอและอักมากมาย ไลฟ์สไตล์ของคนก็เปลี่ยนแปลงไป จอทีวีก็ต้องปฎฏิวัติตาม เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงคอนเทนท์ที่ต้องการ เข้าถึงข้อมูลแบบ real-time รวมถึงทุกเรื่องที่พวกเขาต้องการ

หนึ่งในวิสัยทัศน์ของเราก็คือ ‘Screens Everywhere’ เราพยายามส่งมอบประสบการณืภาพที่ชัดเจนและการเชื่อมต่อสำหรับการรับชมความบันเทิงในบ้าน ด้วยการผสมผสาน AI และเทคโนโลยี 8K เข้าด้วยกันในจอของเรา”

ผู้นำจอ MicroLED ในตลาดเพื่อความบันเทิง

Samsung เปิดตัวทีวี MicroLED ในรูปแบบของโมดูลสำหรับใช้งานในบ้าน มาพร้อมกับเทคโนโลยีหน้าจอยุคถัดไป ด้วยการต่อให้เป็นรูปทรงที่ต้องการได้ ปฏิวัติการออกแบบด้วยนวัตกรรม เพื่อให้ได้ประสบการการรับชมแบบส่วนตัว หลุดจากทีวีแบบเดิมๆ

ทีวีปีนี้มาพร้อมขนาด 75 ,88, 93 และ 110 นิ้ว เรียกว่าตอบโจทย์การใช้งานในบ้านและไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกัน นอกจากนั้นยังมีขนาดหน้าจอใหม่  88 และ 150 ที่มีความบางเฉียบในดีไซน์ใหม่ infinity Screen ด้วยการเอาขอบจอทั้ง 4 ด้านออกไป ทำให้กลมกลืนไปกับทุกผนังที่ติดอยู่ รวมถึงสามารถนำหลายๆจอมาเรียงต่อกันเพื่อให้มีขนาดใหญ่ขึ้น รวมถึงสร้างรูปทรงให้เหมาะกับพื้นที่ที่จอทีวีนั้นติดตั้งอยู่

จอ MicroLED ให้คุณภาพอยู่ในแถวหน้า ด้วยการให้ภาพที่มีมิติความลึก ความละเอียดสูงขึ้น ความชัดเจนที่มากขึ้นด้วยความสว่างถึง 5,000 nits นอกจากนั้นยังใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี deep learning เพื่อให้การแสดงคอนเทนท์นั้นมีคุณภาพสูงสุด ไม่ว่าจะมาจากแหล่งไหนก็ตาม ผลที่ได้คือการให้ประสบการณ์ที่สมจริง

ไลน์ผลิตภัณฑ์  8K QLED เสริมความแข็งแกร่งด้วยชิประมวลผล AI Quantum Processor 8K และดีไซน์ที่สวยงาม โดยมีรุ่นเรือธงคือ Q950TS QLED 8K TV ซึ่งเป็นรุ่นแรกในอุตสาหกรรมที่มาพร้อมความบางเฉียบ เน้นคุณภาพความละเอียด 8K ระดับพรีเมียม รวมถึงให้เสียงรอบทิศทางที่สมจริง

ดีไซน์ใหม่ ‘Infinity Screen’ หน้าจอแบบไร้ขอบ ทำให้สัดส่วนพื้นที่ต่อขนาดหน้าจออยู่ที่ 99% เพื่อให้ได้ภาพที่เต็มจอ พร้อมความสามารถ 8K AI upscaling ในตัว ที่จะทำการเพิ่มความละอียดของคอนเทนท์ต่างๆให้ใกล้เคียง 8K อัตโนมัติ

มีฟีเจอร์ใหม่ Adaptive Picture สามารถปรับแต่งหน้าจอให้เข้ากับแสง ambient และภาพที่กำลังแสดงผลอยู่ นอกจากนั้นยังรองรับการสั่งงานกับแพลตฟอร์ม smart home ของซัมซุงที่มี Tizen เป็นหัวใจ สามารถสั่งงานทีวีได้ตั้งแต่ปรับคุณภาพภาพ จนไปถึงสั่งงานบ้านอัจฉริยะ

ในส่วนของระบบนิเวศน์ 8K นั้นได้เพิ่มการรองรับการเล่นวิดีโอ 8K จากผู้ให้บริการรายต่างๆ เช่น YouTube มีการนำ AV1 codec มาใช้ช่วยให้การบีบอัดข้อมูลเร็วขึ้น รองรับเทคโนโลยี HDR10+ technology, ทำให้ภาพมีมิติ, ปรับความสว่างให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมและปรับเรื่อง contrast ratio

เรื่องของเสียงก็ให้ความสำคัญไม่แพ้กับเรื่องภาพ มีการนำฟีเจอร์ Q-Symphony, Object Tracking Sound+ (OTS+) และ Active Voice Amplifier มาใส่เข้าไป ช่วยให้เพิ่มประสบการณ์แบบ immersive ทำให้เสียงที่ได้มีมิติและไดนามิก สัมพันธ์กับสิ่งที่เราดูอยู่บนจอขนาดใหญ่ เมื่อทำงานคู่กับชาวน์บาร์ HQ-Q800T จะทำให้ได้ชาแนลเสียงเพิ่มขึ้น และเสียงที่มีไดนามิกมากขึ้น 

“The Sero” เจาะตลาดกลุ่มไลฟ์สไตล์ทีวี

อีกไลนืผลิตภัณฑ์ที่ทางซัมซุงให้ความสำคัญก็คือ กลุ่มไลฟ์สไตล์ทีวี ที่มีการออกรุ่นใหม่มาทำตลาดเพิ่มขึ้น ปีนี้มีหัวหอกก็คือ The Sero (ซึ่งชื่อมาจากภาษาเกาหลีมีความหมายว่าแนวตั้ง) จุดเด่นของรุ่นนี้ก็คือ สามารถหมุนดูแนวนอนหรือแนวตั้งก็ได้ มาปีนี้ก็ได้ฤกษ์บุกตลาดโลกหลักจากทดลองทำตลาดในเกาหลีใต้มาตั้งแต่ปีที่แล้ว

The Sero สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์พกพาของผู้ใช้ได้อย่างลื่นไหลและไร้รอยต่อ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บแล็ต สามารถแสดงผลภาพได้ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง ซึ่งอย่างหลังเป็นเทรนด์ใหม่ที่คนนิยมใช้งานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนท์วิดีโอหรือการเปิดดูโซเชียลมีเดียที่รองรับจอแนวตั้งเหมือนเาใช้งานมือถือที่มีขนาดใหญ่กว่า

แน่นอนว่ากลุ่มเป้าหมายหลักคือ ลูกค้าที่เป็น millennial และ Gen Z ตัว The Sero มาพร้อมดีไซน์ที่ทันสมัย มีความโดเด่นเมื่อนำไปวางในพื้นที่ต่างๆ แถมยังใส่สารพัดฟีเจอร์เวลาที่เราไม่ได้ใช้งานทีวีมาให้ด้วย จึงไม่น่าแปลกใจที่จะคว้ารางวัล Best of Innovation มาครอง จากการผสมผสานฟัวก์ชั่นสุดล้ำกับเทคโนโลยีการรับชมที่ตรงกับความต้องการและนิสัยการใช้งานของกลุ่มคนรุ่นใหม่

Jong-hee Han ประธานฝ่าย Visual Displays ของ Samsung Electronics กล่าวว่า

“ทุกวันนี้ลูกค้าคาดหวังว่าทีวีจะสามารถมาเติมเต็มไลฟ์สไตล์ตัวเองได้อย่างสมบูรณ์ ทาง Samsung ก็มีการนิยามคำจำกัดความของทีวีใหม่ ด้วยการเพิ่มบทบาทในการส่งมอบบริการดิจิทัลใหม่ๆ,สร้างสรรค์การออกแบบใหม่ๆที่ช่วยเสริมการใช้ชีวิต”

VIA Samsung Newsroom