เคยมั้ยเวลาที่เข้าห้องน้ำแล้วกระดาษชำระหมดไม่รู้จะทำยังไงดี ตอนนี้ผู้ผลิตกระดาษชำระได้โชว์วิสัยทัศน์ของห้องน้ำในอนาคตในงาน CES 2020

ห้องน้ำเรียกว่าเป็นห้องที่ทุกคนต้องเข้าไปใช้งานทุกวัน ไม่ว่าจะที่บ้าน ที่ทำงาน เพื่อให้การใช้งานห้องน้ำสะดวกสบายขึ้น ทาง Charmin ผู้ผลิตกระดาษชำระได้พัฒนาหลายๆเทคโนโลยีในห้องนเำ เพื่อมาช่วยแก้ปัญหาต่างๆให้เราใช้งานได้สะดวกขึ้น

เริ่มตั้งแต่ Rollbot หุ่นยนต์ที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน สามารถนำกระดาษชำระม้วนใหม่มาส่งในห้องน้ำได้ ในกรณีที่เราบังเอิญเข้าห้องน้ำไปแล้วเจอว่ากระดาษหมด ไม่รู้จะทำยังไงดีเปลี่ยนห้องก็ไม่ทันแล้ว

หน้าตาของหุ่นยนต์จะคล้ายๆหมี ไม่มีแขน ด้านบนเป็นแท่นวางม้วนกระดาษทิชชู่ เคลื่อนที่ด้วยล้อสองล้อ มาพร้อมหุ่นระบบรักษาการทรงตัวอัตโนมัติไม่ต้องกลัวล้ม ตัวหุ่นมีขนาดเล็กสามารถลอดช่องว่างใต้ประตูห้องน้ำได้สบายๆ ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่ามันสามารถไปเอากระดาษทิชชู่ได้ยังไง แม้จะเป็นหุ่นยนต์ที่เจาะการใช้งานเฉพาะทาง แต่นี่เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่น่าสนใจว่าเทคโนโลยีจะนำมาใช้ตอบโจทย์เรื่องสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของมนุษย์ได้ยังไง

ส่วนอีกนวัตกรรมที่น่าสนใจก็คือ  SmellSense เซ็นเซอร์ที่บอกให้เรารู้ก่อนที่จะเข้าห้องน้ำว่ามีกลิ่นไม่พึงประสงค์จากคนที่เข้ามาใช้งานห้องน้ำก่อนหน้ารึเปล่า ซึ่ง SmellSense จะบอกให้รู้ว่ายังไม่ควรเข้าหรือเข้าได้เลย โดยวัดจากระดับคาร์บอนไดออกไซด์หรือไฮโดรเจนซัลไฟด์ในอากาศ

สองนวัตกรรมนี้สามารถนำมาทำงานร่วมกับ AR V.I.Pee ซึ่งเป็นส่วนนึงของวิสัยทัศน์ของ GoLab ในการพัฒนาห้องน้ำแห่งอนาคต ซึ่ง AR V.I.Pee จะมีการติดตั้งแว่นตา Oculus Rift S VR ทำให้เวลาเราเข้าห้องน้ำแล้ว ยังสามารถเข้าร่วมกิจกรรมต่างในงานอีเวนต์หรือคอนเสิร์ตได้ผ่านแว่นตาเสมือนจริง ทำให้เราไม่พลาดวินาทีที่สำคัญไป

สำหรับคนที่สนใจทาง GoLab ยังไม่พร้อมวางจำหน่ายในปีนี้ เป็นเพียงแค่ผลิตภัณฑ์ต้นแบบที่นำมาสาธิตให้ดูก่อน โชว์ให้เห็นว่าเทคโนโลยีจะมาเปลี่ยนแปลงการใช้งานห้องน้ำได้อย่างไรในอนาคต

VIA Cnet