ใครที่ชอบท่องเที่ยวแต่ไม่เก่งภาษา ตอนนี้หลายธุรกิจเริ่มเอาเครื่องมือแปลมาช่วยทำลายกำแพงการสื่อสารสำหรับคนที่พูดไม่เก่ง ฟังไม่ออก ล่าสุดสายการบิน American Airlines ได้นำ Google Assistant มาช่วยในจุดบริการผู้โดยสารแล้ว

Google Assistant

ในงาน CES 2019 ทาง Google ได้เปิดตัวโหมดล่ามบน Google Assistant ช่วยให้แปลภาษาหนึ่งไปเป็นอีกภาษาหนึ่งได้ทันที มาในปีนี้เริ่มมีหน่วยงานธุรกิจต่างๆนำฟีเจอร์นี้ไปใช้ประโยชน์มากขึ้น หนึ่งในนั้นก็คือสายการบิน American Airlines ที่ประกาศนำฟีเจอร์นี้มาทดสอบให้บริการในสนามบิน เพื่อช่วยให้พนักงานสื่อสารกับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่พูดภาษาอังกฤษไม่เก่งได้เข้าใจกันมากขึ้น

การให้บริการนี้จะอยู่ในส่วนของ Premium Customer Service ก่อน โดยจะใช้โหมดล่ามแปลภาษาผ่าน Google Nest Hubs แต่การใช้งานจะใช้เฉพาะภาษาที่พนักงานไม่สามารถสื่อสารได้จริงๆก่อน เพราะมีโอกาสที่การแปลผ่านอุปกรณ์ไปมานั้นอาจจะมีข้อผิดพลาดได้ เพราะระบบเองก็ยังไม่สามารถแปลภาษาได้ถูกต้อง 100%

ภาพโดย Bilal EL-Daou จาก Pixabay

ทาง American Airlines เริ่มใช้งานจริงแล้วตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนำไปใช้ใน Admirals Club lounges 3 จุดที่อยู่ในท่าอากาศยานนานาชาติแอลเอก่อน ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าจะขยายบริการไปยังจุดอื่นๆอีกรึเปล่า เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่นำเทคโนโลยีมาช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดทีเดียว บริษัทไทยก็ลองเอาเป็นแนวทางศึกษามาใช้กับธุรกิจตัวเองได้นะ

ส่วนใครที่อยากลองใช้งานโหมดล่ามแปลภาษานี้ ทาง Google ได้ปล่อยให้ใช้งานกับลำโพงในตระกูล Google Home มาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ส่วนบนมือถือสามารถใช้งานผ่านแอป Google Assistant บนสมาร์ทโฟน ทั้ง iOS และ Android ได้ตั้งแต่เดือนธันวาคมที่ผ่านมา

VIA The Verge