TCL เปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับได้ในงาน CES 2020 ในดีไซน์มือถือฝาพับ กางออกมามีหน้าจอ 7.2 นิ้วพร้อมชูจุดเด่นที่เหนือว่ามือถือแบรนด์อื่นๆ

หลายคนก็ยังไม่รู้ว่าทาง TCL ผู้ผลิตทีวีรายใหญ่ มีการทำตลาดสมาร์ทโฟนด้วย แต่ส่วนใหญ่ทำในชื่อแบรนด์อื่นๆที่ซื้อกิจการมา เช่น Alcatel และ BlackBerry มาตอนนี้ก็มีความพยายามที่จะสร้างแบรนด์ TCL ขึ้นมาเอง ด้วยการนำจุดเด่นจากทีวีมาใช้ นั่นก็คือ จอคุณภาพสูงในราคาที่จับต้องได้

ในงาน CES 2020 ก็เลยจับเอาเทคโนโลยีใหม่มาโชว์ให้รู้ว่าทำได้ หนึ่งในนั้นคือสมาร์ทโฟนพับได้ เครื่องนี้ยังเป็นเครื่องต้นแบบอยู่ แต่ยังสามารถใช้งานฟังก์ชั่นบางอย่างได้ ซึ่งแสดงให้เห็นทิศทางของบริษัทว่าเอาจริงในด้านเทคโนโลยีนี้ อย่างปีที่แล้วก็มีการนำต้นแบบมือถือที่พันรอบข้อมือกลายเป็นกำไลได้แต่ก็เป็นแค่ตัวม๊อกอัปเท่านั้น ยังไม่สามารถใช้งานได้จริง

ตัวสมาร์ทโฟนมาพร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ใช้จอแบบยืดหยุ่นพับได้เหมือนมือถือฝาพับสมัยก่อน ด้านหลังมาพร้อมกล้อง 4 ตัวพร้อมแฟลช LED เลนส์ที่ให้มาก็มี เลนส์ปกติ, เลนส์ซูม, เลนส์มาโครและ เลนมุมกว้างพิเศษ ส่วนด้านหน้าเมื่อกางออกมาแล้วจะไม่มีกล้องสำหรับเซลฟี่

จุดเด่นของ TCL นั้นก็คือเวลาพับจอแล้วจะเรียบสนิท ไม่มีช่องว่างตรงบานพับเหมือนแบรนด์อื่นๆ ตัวบานพับค่อนข้างแข็งแรงไม่แน่นหรือหลวมจนเกินไป หน้าจอเมื่อกางออกมาจะมีขนาด 7.2 นิ้วให้ภาพที่ใหญ่เต็มตา รองรับการแสดงผล 2K ส่วนตัวเครื่องนั้นใช้วัสดุที่เป็นพลาสติกเน้นความเบา แต่ก็ยังโดดเด่นด้วยการไล่เฉดสีเขียวและน้ำเงินในลวดลายทรงสามเหลี่ยม

ซึ่งทาง TCL เอามาโชว์เป็นตัวอย่างให้เห็นเท่านั้น ซึ่งการผลิตจริงอาจจะมีความแตกต่างจากเครื่องต้นแบบก็เป็นได้ เพราะเขามีการออกแบบไว้มากถึง 30-40 แบบ การเลือกจะผลิตโมเดลไหนออกมาขายก็ต้องดูความเป็นไปได้ในการผลิตด้วย ส่วนเรื่องราคาและการวางจำหน่ายก็คงต้องติดตามกันต่อไปแต่คาดว่าราคาน่าจะเป็นมิตรกับกระเป๋าเรามากกว่าแบรนด์อื่นๆ ในงาน Mobile World Congress 2020 เราอาจจะเห็นแผนการที่ชัดเจนขึ้นก็เป็นได้

VIA Slashgear