มาแล้วมือเทียมสุดไฮเทค สั่งงานด้วยคลื่นสมองทำให้เกิดการเคลื่อนได้อย่างที่ใจคิด ช่วยให้ผู้พิการใช้ชีวิตได้สะดวกสบายขึ้น

BrainCo เผยโฉมเวอร์ชั่นพร้อมขายของมือเทียม ที่ปีที่แล้วได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งใน 100 นวัตกรรมยอดเยี่ยมจากนิตยสาร Time ส่วนในงาน CES 2020 ก็ได้รางวัล Innovation Award มาครองด้วย

ปัจจุบันมีผู้พิการที่มือด้วนหรือแขนขาดในสหรัฐอเมริการาวๆ 2 ล้านคน ซึ่งมือเทียมที่วางขายในท้องตลาดนั้นจะแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ มือที่เป็นโลหะที่ใส่แล้วทำให้เคลื่อนไหวได้อย่างจำกัด อีกประเภทคือมือหุ่นยนต์ที่เราต้องกดปุ่มเพื่อสั่งให้ทำงานที่ต้องการ แต่ BrainCo มาพร้อมนวัตกรรมใหม่ด้วยการใช้คลื่นไฟฟ้าจากสมองมาเป็นตัวช่วยสั่งงาน

การใช้งานนั้น ระบบจะมีแพลตฟอร์มซอฟท์แวร์สำหรับฝึกสอนผู้ใช้ก่อน ว่าถ้าจะสั่งงานแต่ละแบบนั้นคลื่นสมองจะต้องมีลักษณะไหน ซึ่งมือเทียมนี้สามารถเคลื่อนไหวได้แบบไม่จำกัดทำได้ตั้งแต่การขยับแต่ละนิ้ว, เขียนหนังสือจบไปถึงเล่นเปียโน นอกจากนั้นทางบริษัทยังสามารถปรับแต่งมือเทียมนี้ให้เข้ากับร่างกายของแค่ละคนได้เพื่อให้การใช้งานได้อย่างเหมาะสมที่สุด การฝึก 5-10 นาทีนั้นจะทำให้มือจดจำคำสั่งการเคลื่อนไหวได้ราวๆ 6 ท่าทาง ยิ่งเราฝึกบ่อยๆก็จะทำให้ได้ท่าทางใหม่ๆเพิ่มขึ้น

ส่วนเรื่องราคานั้นปกติมือหุ่นยนต์ทั่วไปจะมีราคาสูงถึง 60,000 ดอลลาร์ แถมยังมีข้อจำกัดในการเคลื่อนไหว แต่มือหุ่นยนต์ของ BrainCo ตั้งระดับราคาขายไว้ที่10,000 ถึง 15,000 ดอลลาร์ เรียกว่าถูกว่า 4-6 เท่าตัวเลยทีเดียว

คาดว่าทางบริษัทจะเริ่มวางขายจริงในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงขอการอนุมัติจาก FDA ของสหรัฐ ส่วนแผนการณ์ในอนาคตคือเตรียมพัฒนามือขนาดเล็กสำหรับเด็กพิการเพื่อให้ใช้ชีวิตได้สะดวกขึ้น

VIA CNET