ช่วงนี้เทรนด์สีมงคลมาแรงจริงๆค่ะ จะแต่งตัวออกจากบ้านแต่ละทีก็ต้องขอเช็คหน่อยว่าสีเสื้อมงคลวันนี้สีอะไร แต่วันนี้เรามีของเล่นใหม่เกี่ยวกับเรื่องสีๆ ที่กำลังฮิตในทวิตเตอร์มาฝากค่ะ เป็นสีประจำวันเกิดจากทางญี่ปุ่นและทาง Pantone นั่นเอง เผื่อคราวหน้าเวลาซื้อ gadget ใหม่ๆจะได้เลือกสีที่เป็นสีประจำวันเกิดของตัวเองยังไงล่ะ

สายมูหรือมูเตลู คือคนที่ชื่นชอบในเรื่องของความเชื่อในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเครื่องรางของขลัง เพื่อเสริมดวงในเรื่องต่าง ๆ ทั้งโชคลาภ การงาน การเงิน ความรัก กิจกรรมหลักของคนสายนี้ก็จะชอบดูดวง บูชาเครื่องราง ตระเวนกราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์ในที่ต่างๆ ที่ไหนว่าดีต้องได้ไป หรือแม้กระทั่งเรื่องเล็กๆน้อยๆอย่างความเชื่อเรื่องสีมงคลนี่แหล่ะ

มาเริ่มกันที่ฝั่งญี่ปุ่นก่อนนะคะ กดเข้าไปที่เว็บไซต์ birthday-color.cafein.jp ก็จะเจอตารางและชื่อสีเป็นภาษาญี่ปุ่น วิธีการดูก็ไม่ยากค่ะ ให้ดูตรงบรรทัดแรกของช่องเลย เลขข้างหน้าจะเป็นเดือน ส่วนเลขข้างหลังเป็นวันที่ค่ะ (สังเกตจากช่องแนวนอนก็ได้ค่ะว่ามี 12 ช่อง ตัวเลขข้างหน้าเป็นเลข 1-12 ก็แสดงว่าเป็นเลขเดือนนั่นเอง)

พอกดเข้าไปตรงสีประจำวันเกิดของเราก็จะมีคำอธิบายสีเป็นภาษาญี่ปุ่นมาให้ ใครอ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออกเลยเหมือนเราก็ copy ข้อความมาให้ Google Translate หรือแอปแปลภาษามาช่วยแปลได้ค่ะ

     

มาดูทางฝั่ง Pantone กันบ้าง เข้าไปที่ pantone.com อันนี้จะเป็นแบบให้กดเลือกเดือนเกิดและวันเกิดของเรา แต่ตรงแถบวันที่มันจะกดยากนิดนึง ต้องกดตรงขอบๆ หน่อยค่ะ ซึ่งของฝั่ง Pantone ก็จะมีชื่อสี แถมด้วยคำทำนายลักษณะนิสัยของเราด้วย

     

ใครนิยมสำนักไหนก็เลือกเอาได้เลย ส่วนตัวเราเลือกไม่ได้ค่ะเก็บไว้ทั้งสองสีเลย แต่เรื่องแบบนี้ก็อยู่ที่ความเชื่อของแต่ละบุคคลด้วยนะคะ บางคนก็อาจจะเป็นสายมูขนานแท้ แต่บางคนก็จะเป็นแบบ ดูไว้ก็ดีก็ไม่ได้เสียหายอะไร ส่วนบางคนก็ไม่เชื่อเลย ก็ไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไรค่ะ