หลังจากที่เปิดตัว Galaxy S10 Lite และ Note 10 Lite รุ่นเล็ก สเปคแรง ราคาโดนใจ ไปในงาน CES 2020 ทางซัมซุงก็ไม่ปล่อยให้ผู้ใช้รอนาน เปิดตัวพร้อมขายในราคาโดนใจกับสเปคที่ได้

ทั้ง Galaxy S10 และ Note 10 ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่เต็มไปด้วนวัตกรรมล้ำๆ ซึ่งทางซัมซุงเองพยายามขยายนวัตกรรมเหล่านี้ไปยังผู้ใช้กลุ่มอื่นๆให้มากขึ้น นั่นจึงเป็นที่มาของรุ่น Lite เอานวัตกรรมในรุ่นเรือธงมาใส่ในราคาที่จับต้องได้มากขึ้น

Galaxy S10 Lite

Galaxy S10 Lite นั้นมาพร้อมหน้าจอขนาด 6.7 นิ้ว เท่ากับ Galaxy S10 5G โดยจอที่ใช้นั้นจะเป็นจอ Super AMOLED Plus ที่มีความเบาและบางขึ้น รองรับเทคโนโลยี HDR+ ให้ภาพที่สีสันคมชัดใกล้เคียงกับที่ตาเห็น ด้วยหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ทำให้การดูคอนเทนท์ต่างๆได้ใหญ่เต็มตา

ส่วนสเปคนั้นจะมาพร้อมชิป Snapdragon 855 ให้ RAM 8GB ส่วน ROM อยู่ที่ 128GB สามารถเพิ่มการ์ด MicroSD ได้ถึง 1 TB พอร์ตด้านล่างเป็น USB-C ส่วนแบตเตอรี่ให้มาความจุ 4,500 mAh รองรับการชาร์จไวที่ 45W (แต่อแดปเตอร์ที่ให้มาในกล่องจะเป็นแบบ 25W) เรียกว่าสเปคถูกใจคอเกมแน่นอน ใช้งานทั่วไปลื่นๆ ส่วนเล่นเกมหนักๆ กราฟิกแรงๆได้หายห่วง

แน่นอนว่าจุดเด่นของของ Galaxy S10 Lite คือเรื่องของการถ่ายภาพ รุ่นนี้ให้กล้องหลังมาทั้งหมด 3 ตัวด้วยกันค่ะ ตัวแรกคือ เลนส์มาโคร ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รองรับระยะการถ่ายใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตร เอาไว้ใช้ถ่ายวัตถุเล็กๆหรือถ่ายเจาะรายละเอียด ที่ชอบก็คือ เวลาถ่ายมันจะปรับโฟกัสให้เราอัตโนมัติ ไม่ต้องไปจิ้มจอแตะให้เสียเวลา

ตัวที่สองคือเลนส์หลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง 2.0 นอกจากความละเอียดสูงแล้ว ทีเด็ดอยู่ที่ระบบกันสั่นค่ะที่เหนือขึ้นไปอีกขั้นด้วยเทคโนโลยี Super Steady OIS โดยตัวกล้องจะใช้ฮาร์ดแวร์เป็นแบบ Tilt ขยับไปทิศทางตรงข้ามกับการสั่นเพื่อให้ได้ภาพที่นิ่งขึ้น แถมยังเปิดทำงานแบบอัตโนมัติโดยที่เราไม่ต้องไปตั้งค่าอะไรเลยค่ะ ทำให้การถ่ายวิดีโอทำได้นิ่งขึ้นเยอะเลยค่ะเมื่อเทียบการกันสั่นด้วยอฟท์แวร์ ส่วนถ่ายภาพนิ่งก็จะมีประโยชน์ตอนแสงน้อยช่วยทำให้ภาพไม่เบลอ

ตัวที่สามจะเป็นเลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 12 ล้าน เทียบเท่าระยะ 123 องศา ช่วยให้เราเก็บภาพในมุมที่กว้างขึ้น นอกจากนั้นเลนส์ตัวนี้จะใช้ประโยชน์ในโหมด Super Steady สำหรับถ่ายวิดีโอโดยจะมีไอคอนรูปฝ่ามือที่หน้าจอ เมื่อเปิดโหมดนี้จะทำให้กล้องทำงานได้ใกล้เคียงกับ Action Cam ลดการสั่นไหวของภาพได้มากขึ้น แต่จะทำการบันทึกวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุดแค่ 1080p เท่านั้น ส่วนฟีเจอร์ต่างๆที่อยู่ในรุ่นพี่ก็เรียกว่ามาครบไม่ว่าจะเป็น Live Focus Video และ Zoom-In Mic ก็ครบ

ส่วนกล้องหน้านั้นยังคงใช้ดีไซน์ Infinity-O-Display ฝังกล้องหน้าไว้ใต้หน้าจอ ส่วนความละเอียดจะให้มา 32 ล้านพิกเซล ช่วยให้ถ่ายเซลฟี่ได้ชัดขึ้น เก็บรายละเอียดได้ครบๆ

สีเครื่องที่วางขายในไทยจะมีทั้งหมด 3 สี คือ  Prism White, Prism Blue และ Prism Black ราคาขายในไทยเปิดตัวที่ 18,900 บาท โดยจะวางขายในวันที่ 31 มกราคมนี้ เฉพาะผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้น เช่น Samsung Online Shop รวมถึง Lazada, Shopee, JD Central, WeMall และ PowerBuy

Galaxy Note 10 Lite

หน้าจอ Super AMOLED มีขนาด 6.7 นิ้วเป็น Infinity-O-Display กล้องหน้าฝังใต้จอ รวมถึงเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้วย  สเปคนั้นจะมาพร้อมชิป Exynos 9810 ให้ RAM มา 8GB ส่วน ROM อยู่ที่ 128 GB  เพิ่มการ์ด MicroSD ได้ถึง 1 TB เช่นกัน แบตเตอรี่ให้ความจุมา 4,500 mAh รองรับการชาร์จไวที่ 18W  ส่วนใครที่ชอบฟังเพลงต้องบอกว่ารุ่นนี้มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.อยู่

แน่นอนว่าจุดเด่นของ Note 10 Lite ก็คือ เรื่องของ S-Pen เน้นการขีดเขียนเหมือนรุ่นพี่ ฟีเจอร์ต่างๆเรียกว่าค่อนข้างครบ รวมถึงการแปลงลายมือให้เป็นตัวพิมพ์ หรือ AR Doodle ก็ใช้งานได้สบายๆ

S-pen ที่ให้มานั้นมีบลูทูธในตัว สามารถใช้เป็นรีโมทสั่งงานมือถือได้ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งกดชัตเตอร์ถ่ายภาพ ควบคุมเพลง ควบคุมสไลด์สำหรับทำพรีเซนท์ เป็นต้น สิ่งที่ต่างออกไปก็คือ ไม่ได้ใส่เซ็นเซอร์ Gyro มาให้จึงไม่สามารถใช้งานฟีเจอร์ Air Action ได้

S-Pen นั้นมาพร้อมบลูทูธ BLE ที่ใช้พลังงานต่ำ เสียบชาร์จแค่ 40 วินาทีก็สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ 30 นาทีหรือเทียบกับการกดปุ่มสั่งงาน 200 ครั้ง

ส่วนกล้องนั้นนั้นจะมี 3 ตัวประกอบด้วยช่วยให้ถ่ายทำได้ระดับมืออาชีพ ประกอบด้วย เลนส์ Ultra Wide 123 องศา ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล, เลนส์มุมกว้าง 12 ล้านพิกเซล, เลนส์เทเล 12 ล้านพิกเซล ฟากกล้องหน้ายังเป็น 32 ล้านเท่ากับ S10 Lite สิ่งที่แตกต่างจาก S10 Lite ก็คือไม่มี Super Steady OIS

ส่วนสีที่วางจำหน่ายนั้นจะมี 2 สี คือ AURA BLACK และ AURA GLOW ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 17,990 บาท เริ่มเปิดให้สั่งจองตั้งแต่วันที่ 31 มกราคมถึง 6 กุมภาพันธ์ โดยจะวางขายในวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้