มาแล้วค่ะฟีเจอร์ที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟน Android รอมานาน นั่นก็คือ ความสามารถในการบันทึกเสียงขณะคุยโทรศัพท์ได้ ไม่ต้องไปเสียเวลาโหลดแอปมาเพิ่ม Google เค้าทดสอบฟีเจอร์นี้ เตรียมมาให้ใช้งานกันแล้ว

เรียกว่าทาง Google พยายามพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ใส่เข้าไปในแอปโทรศัพท์ ให้ทำงานได้ฉลาดยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น  caller ID ที่บอกข้อมูลของคนโทรเข้าได้มากขึ้น, การบล็อกสายรบกวนที่โทรเข้ามา เป็นต้น แต่ฟีเจอร์ที่หลายคนอยากได้มากแต่ไม่มีสักทีนั่นก็คือ การอัดเสียงคุยโทรศัพท์นั่นเอง

ล่าสุดมีทางเว็บ 9to5Google ได้พบหลักฐานใหม่จากไฟล์ APK ของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ขุดจนเจอฟีเจอร์บันทึกเสียงการโทรนั้นจะมาอยู่ในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์กับแอป Phone เวอร์ชั่น 44 เป็นต้นไป

ไฟล์เสียงที่บันทึกมาจะอยู่ในฟอร์แมต WAV สามารถแชร์ต่อให้คนอื่นๆได้ทันที การใช้งานค่อนข้างง่ายทีเดียว โดยจะมีไอคอนใหม่เพิ่มอยู่ในหน้าของโทรศัพท์หลังจากโทรออกไปแล้ว เราแค่กดปุ่มเพื่อทำการบันทึกเสียงหรือกดหยุดการอัด

ก่อนที่เราจะทำการกดบันทึกเสียงนั้นจะมีข้อความแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ทราบว่า การบันทึกเสียงคู่สนทนานั้นอาจจะมีความเสี่ยงเรื่องของกฎหมาย ควรระมัดระวังเรื่องของการใช้งาน ต้องให้อีกฝั่งยินยอมเรื่องของการบันทึกเสียงก่อน ไม่งั้นอาจจะมีปัญหาตามมาได้ค่ะ

แต่สิ่งที่ Google ให้ความสำคัญคือเรื่องของสิทธิและความเป็นส่วนตัวมากกว่าซึ่งการจะอัดเสียงนั้นระบบจะมีการแจ้งเตือนด้วยเสียงบอกให้อีกฝั่งรู้ ว่ามีการบันทึกเสียงอยู่ เริ่มอัดตั้งแต่ตอนไหนและสิ้นสุดเหมือนไหร่เพราะมีความสุ่มเสี่ยงในเรื่องของการทำผิดกฎหมายได้

สำหรับคนที่อยากจะทดลองใช้งาน ต้องสมัครโปรแกรมทดสอบของ Google Phone ก่อน ถึงจะใช้งานได้ ส่วนตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่า ฟีเจอร์นี้จะจำกัดการใช้งานบนสมาร์ทโฟนของ Google ก่อนรึเปล่า หรือจะเปิดให้ผู้ใช้ Android ทุกคนได้ใช้งานพร้อมกันเลย เพราะในเชิงเทคนิคแล้วฟีเจอร์นี้ไม่ได้ใช้สเปคเครื่องสูงหรือต้องใช้ฮาร์ดแวร์พิเศษอะไรมากมาย

VIA Slashgear