คราวที่แล้วเรามีฮาวทูปิด Pop-Up โฆษณาบน Google Chrome มาฝากทุกคนกันไปแล้วใช่ไหมคะ แต่ต้องมีใครสักคนแน่ๆ ที่โฆษณายังเด้งดึ๋งๆอยู่บนหน้าจอ

คราวนี้เรามีอีก How to มาฝากกันค่ะ.. เป็นฮาวทูที่จะช่วยขจัดต้นตอของปัญหาเรื้อรังเรื่องป็อปอัปโฆษณา.. นั่นก็คือ ฮาวทูขจัด -มัลแวร์- ให้พ้นจากเครื่องของเราไปซะ!!!

มาคุยกันก่อนดีกว่าว่ามัลแวร์คืออะไร.. มัลแวร์เขามีชื่อเต็มๆว่า Malicious Software ฝรั่งเขาก็เลยย่อเหลือแค่ Malware ซึ่งหมายถึงโปรแกรมประสงค์ร้ายต่างๆ ที่ทำงานในลักษณะที่เป็นการโจมตีระบบ ทำให้ระบบเสียหาย รวมไปถึงการโจรกรรมข้อมูลในเครื่องอีกด้วย ซึ่งมีหลากหลายประเภทด้วยกัน.. และรวมไปถึงการฝัง Malicious Mobile Code (MMC) ผ่านทางช่องโหว่ของ Internet Browser โดยโปรแกรมจะทำการควบคุมการทำงานของ Internet Browser ให้เป็นไปตามความต้องการของผู้ที่ไม่ประสงค์ดี เช่น การแสดงโฆษณาในลักษณะของการ Pop-Up หน้าต่างโฆษณาออกมาเป็นระย เราเรียกโปรแกรมประเภทนี้ว่า แอ็ดแวร์ (Adware)

นั่นไง.. คีย์เวิร์ดออกมาแล้ว Pop-Up โฆษณาเจ้าปัญหาของเราก็มาจากมัลแวร์นี่แหละ.. งั่นที่เราต้องทำก็คือขุดรากถอนโคนต้นเหตุออกถูกไหนคะ.. งั้นมา!!

 

  • เราแรกเราก็เป็นหน้า Browser ของเราขึ้นมาก่อนนะคะ.. ซึ่งส่วนใหญ่เราคิดว่าทุกคนใช้ Google Chrome กันหมดแล้วเนอะ จากนั้นก็ให้กดจุด จุด จุด 3 จุดตรงนั้นตามกรอบสีชมพูนั่นเลยค่ะ

  • พอขึ้นหน้าต่างแบบนี้มาให้เลือก -การตั้งค่า-

  • พอเข้ามาถึงหน้านี้แล้ว.. ให้เรามองลงมานิดนึงแล้วก็เลือกที่ -ขั้นสูง-

  • ระบบก็จะโชว์ตัวเลือกมาให้เป็นพรืดแบบนี้นะคะ.. จากนั้นเราก็เลือก -รีเซ็ตและล้างข้อมูล- จากนั้นเลือก -ล้างข้อมูลในคอมพิวเตอร์-

 

  • เราก็จะเจอหัวข้อ..ค้นหาซอฟต์แวร์อันตราย.. เราก็จิ้มแถบสีน้ำเงินหรือ -ค้นหา- ได้เลย

  • หากระบบเจอซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายต่อเครื่อง ระบบจะขอให้คุณนำซอฟต์แวร์ไม่พึงประสงค์ออก ให้คลิกที่ -นำออก- ซึ่งระบบอาจขอให้คุณรีบูตคอมพิวเตอร์ (Restart)

เท่านี้ก็สามารถขจัดมัลแวร์เจ้าปัญหาที่เป็นต้นตอของ Pop-Up โฆษณาได้แล้วนะคะ ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ..

 

หวังว่า How to ที่นำมาฝากคราวนี้จะมีประโยชน์กัยคุณๆไม่มากก็น้อยนะคะ.. และเราก็หวังว่าหน้าเว็บฯของทุกคนตอนนี้คงจะสะอาดตา ไม่มีอะไรมากีดขวางแล้วเนอะ.. แล้วถ้าเพื่อนๆคนไหนมีฮาวทูอะไรที่อยากให้เราทำมาให้ดูอีกทิ้งคอมเมนต์ไว้ได้เลยนะคะ เราจะเข็นออกมาให้ทุกคนเองงงงงงง